Chia sẻ

Thư pháp Việt

THƯ PHÁP VIỆT CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM GIẤY, BÚT, MỰC, VĂN PHÒNG TỨ BẢO...
Ý kiến khách hàng
hỗ trợ trực tuyến

My status duy.tiep
Hot Line: 0903 366 318
liên kết website:
QUẢNG CÁO
Find us on Facebook
Quảng cáo bên trái
Mực tàu thỏi đậm đặc viết thư pháp
Mực tàu thỏi đậm đặc viết thư pháp   
Kích thước: 10x15
Giá: 120.000 VNĐ
Mô tả:

GIÁ 120.000 đ/ 2 THỎI

Giao hàng từ 4 thỏi

Mực Tàu là một trong bốn dụng cụ không thể thiếu trong thư phòng thời xưa, nhất là trong lĩnh vực thư họa (văn phòng tứ bảo), trong đó mực và bút là quan trọng bậc nhất.

Mực cũng có rất nhiều loại, hiện nay mực được bán dưới dạng đóng chai pha sẵn để thuận tiện hơn khi sử dụng, ngoài ra ta có thể dùng dạng mực thỏi theo kiểu truyền thống.

Tuy nhiên, đối với những người chơi thư pháp và đồ cổ, mực không chỉ đơn thuần dùng để mài ra viết, mà còn là để thưởng thức những tinh hoa  và những họa tiết trang trí trên chính thỏi mực đó. Mực thỏi chính là món đồ thỏa mãn những điều đó.  Mực thỏi cái cái hay và thú vị là bạn ngồi thư pháp mài mực, trong quá trình mài mực tạo cho bạn sự tĩnh tâm, giống như ta chuẩn bị thưởng thức món trà đạo cũng phải qua công đoạn chế biến và cách cầm trà để thưởng thức.

Việc làm mực cũng rất công phu,khó mà nói hết được,chọn một thỏi mực quý và tốt cũng công phu không kém.Cho nên,người ta cũng thường nói:Vàng dễ kiếm mà mực khó tìm. Mực tốt có mùi hương dễ chịu,mịn,ít a dao hoặc keo,cầm nặng tay,khô ráo,mực đen ánh lên sắc tía;có thể lâu càng lâu càng tốt. Mực xấu,nặng mùi a dao hoặc keo, ẩm,để lâu không dùng được. Mực có hai loại: mực thỏi và mực nước (mặc trấp 墨汁). Mực thỏi có chất keo, loại tốt thường có mùi xạ hương. Mực tốt thì sau khi viết xong, ta bồi tranh chữ không bị nhoè mực. Mực nước (mặc trấp) tiện dụng nhưng không đủ độ sánh, ta cần mài thêm mực thỏi để tăng độ sánh đặc. Cách dùng mực rất quan trọng, tạo ra các hiệu quả khác nhau trên từng chất liệu hay các loại giấy. Trong nghề gọi là mặc pháp 墨法(phép dùng mực). Mài mực cũng là cách tập cổ tay trước khi cầm bút viết chữ. Nói chung viết chữ trên giấy không hút nước thì mực phải đặc, trên giấy hút nước như giấy tuyên thì mực hơi sánh. Đừng pha mực quá loãng. Mực Tàu có thành phần rất đơn giản: bồ hóng, dầu thực vật và keo nhựa. Qua hàng trăm năm, công thức này dường như không thay đổi: chỉ có bồ hóng là được lấy từ việc đốt dầu mỡ thay vì đốt gỗ tùng, bách. Ở Trung Quốc, việc chế mực Tàu được giữ bí mật. Một trong những công thức được sử dụng từ năm 900 cho tới nay là: 600g bồ hóng từ cây bông, 8,5g xà cừ nghiền nhỏ, 28g long não cộng một lượng nhỏ dầu, hỗn hợp này phải gia đúng 100.000 cái!

Ngồi mài mực chính là cách thiền tịnh cho tâm hồn thư thái. Riêng tôi rất thích sử dụng cách mài mực.

 

Thương hiệu

Hồ Kaiwen

vật chất

carbon Fine

Nơi xuất xứ

An Huy

nhập khẩu

không


 

 

 

Mực  tàu này tôi đã tuyển chọn loại thỏi tốt, dễ mài, đặc biệt chất liệu mực đen đậm và sáng, tạo cho nét thư pháp có sự sắc sảo và sước đẹp.

Sử dụng: Bạn cho một ít nước sạch vào nghiên mực và dùng mực tàu mài đứng theo chiều kim đồng hồ, mài nhẹ nhàng thư thái, thời gian mài tùy theo số lượng mực bạn muốn sử dụng nhiều hay ít, độ đậm nhạt của mực cũng tùy theo mực nước bạn cho vào nghiên, mực tốt là đen đậm và keo sệt, mực tốt giúp cho bút lông đi những nét tuyệt tác.

 

Sản phẩm liên quan

Back to Top