Chia sẻ

Thư pháp Việt

THƯ PHÁP VIỆT CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM GIẤY, BÚT, MỰC, VĂN PHÒNG TỨ BẢO...
Ý kiến khách hàng
hỗ trợ trực tuyến

My status duy.tiep
Hot Line: 0903 366 318
liên kết website:
QUẢNG CÁO
Find us on Facebook
Quảng cáo bên trái
Mực tàu nước hiệu Maries
Mực tàu nước hiệu Maries   
Kích thước: 15cm
Giá: 50.000 VNĐ
Mô tả:

Mực Tàu là một trong bốn dụng cụ không thể thiếu trong thư phòng thời xưa, nhất là trong lĩnh vực thư họa (văn phòng tứ bảo), trong đó mực và bút là quan trọng bậc nhất.

Mực cũng có rất nhiều loại, hiện nay mực được bán dưới dạng đóng chai pha sẵn để thuận tiện hơn khi sử dụng, ngoài ra ta có thể dùng dạng mực thỏi theo kiểu truyền thống.

Mực tàu nước Maries

Việc làm mực cũng rất công phu,khó mà nói hết được,chọn mực quý và tốt cũng công phu không kém.Cho nên,người ta cũng thường nói: Vàng dễ kiếm mà mực khó tìm. Mực tốt có mùi hương dễ chịu,mịn,ít a dao hoặc keo,cầm nặng tay,khô ráo,mực đen ánh lên sắc tía;có thể lâu càng lâu càng tốt. Mực xấu,nặng mùi a dao hoặc keo, ẩm,để lâu không dùng được. Mực có hai loại: mực thỏi và mực nước (mặc trấp 墨汁). Mực tốt thì sau khi viết xong, ta bồi tranh chữ không bị nhoè mực.

 Mực nước (mặc trấp) tiện dụng đủ độ sánh, Cách dùng mực rất quan trọng, tạo ra các hiệu quả khác nhau trên từng chất liệu hay các loại giấy. Trong nghề gọi là mặc pháp 墨法(phép dùng mực). Mài mực cũng là cách tập cổ tay trước khi cầm bút viết chữ. Nói chung viết chữ trên giấy không hút nước thì mực phải đặc, trên giấy hút nước như giấy tuyên thì mực hơi sánh. Đừng pha mực quá loãng. Mực Tàu có thành phần rất đơn giản: bồ hóng, dầu thực vật và keo nhựa. Qua hàng trăm năm, công thức này dường như không thay đổi: chỉ có bồ hóng là được lấy từ việc đốt dầu mỡ thay vì đốt gỗ tùng, bách. Ở Trung Quốc, việc chế mực Tàu được giữ bí mật. Một trong những công thức được sử dụng từ năm 900 cho tới nay là: 600g bồ hóng từ cây bông, 8,5g xà cừ nghiền nhỏ, 28g long não cộng một lượng nhỏ dầu, hỗn hợp này phải gia đúng 100.000 cái!

 

 

 

 

 

 

 

MUA HÀNG:

http://thuphapvn.com/shoppingguide.html

LƯU Ý HÀNG TỐI THIỀU 4 HỘP

 

Sản phẩm liên quan

Back to Top