385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Mực tàu, mực thỏi, mực nước, đỏ đen chuyên dùng viết thư pháp

Mực tàu, mực thỏi, mực nước, đỏ đen chuyên dùng viết thư pháp

50.000đ 50.000đ

Kích thước: 10x15

Mực tàu thỏi mài, mực tàu nước và cách chọn mực tàu tốt.

Mực tàu là gì?

Với kinh nghiệm 10 năm viết thư pháp và dùng các loại mực tàu. Tôi xin chia sẻ cho bạn bài viết về mực tàu để bạn có thể hiểu hơn và sử dụng mực tàu trong thư họa thư pháp.

Mực tàu được hiểu nôm na là một loại mực bắt nguồn từ Trung Quốc, thời xa xưa của người Trung Hoa người ta đã sáng chế ra để dùng các văn tư, Mực tàu được làm từ nhiều hợp chất thủ công và ngày nay có pha công nghệ phẩm.

Mực tàu và nghiên để mài mực.

Mực tàu và nghiên để mài mực.

Mực Tàu dùng để viết các văn thư và văn tự, ngày xưa khi mà chưa có bút bi, bút viết trên giấy chưa có thì toàn dùng bút lông hay còn gọi là cọ. Mực Tàu viết bằng bút lông, chấm mực vào cọ thì mực tàu được kết dính lại tại ra nét chữ vô cùng độc đáo, từ đó mực tàu được dùng rộng rãi trong các văn tự và thư họa. Mực Tàu được xuất phát từ Trung Quốc mà người việt ta gọi là Tàu nên dần dà gọi là mực tàu, vì ngày xưa nhóm người Hoa sang nước ta bằng Tàu. Ngày xưa chưa có mực nước nên ngưởi ta chế thành thỏi khô, khi dùng chho vào nghiên để mài mực.

Các loại mực tàu hiện nay:

Mực tàu hiện nay có 2 loại:  Mực Tàu thỏi viên khô và loại nước.

Loại thỏi khoảng 30gram và nước dung tích mực cũng chia 2 loại bình thường 100ml trung bình, loại lớn 500ml.

mực tàu thỏi

Mực Tàu thỏi có kích thước 9,5cm x2,2cm ,

Mực tàu nước: là loại mực chuyên dụng cho học thư pháp và hội họa, với tính chất nhanh gọn, có chứa trong chai pha sãn sẽ giúp cho người dùng sử dụng rất nhanh và không cần phải mài. Mực tàu nước chia ra thành từng chai 100ml và 200ml, 500ml. Mực tàu nước cũng có nhiều loại, loại rẻ cho người mới học thư họa, loại tốt đen đậm cho người viết chữ chữ thư pháp trên giấy.

Mực tàu 500ml loại tốt nhất 500ml mua tại đây

Cách phân biệt loại mực tàu tốt hay xấu.

Khi nhìn vào chất liệu của mực tàu rót ra, mực màu đen hay màu nhạt và mùi thơm của mực, khi đổ mực ra và nghiên mực ra sẽ dùng bút lông thư pháp vuôt nhẹ sẽ thấy  độ sánh, độ keo và đen bóng của mực là mực tốt, mực tàu tốt còn có mùi thơm nhẹ... không hôi.

Tùy theo từng tác phẩm mà ta sẽ sử dụng mực đậm nhạt khác nhau chứ không phải là ta lúc nào cũng cần mực tốt và đắt tiền

Hiện nay mực tàu đa số được nhập từ Trung Quốc vi đây là nơi nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc nên có rất nhiều loại tốt và đẹp. Tuy nhiên đối với người mới nhập môn thư pháp thì bạn nên dùng loại vừa là được, người bán sẽ tư vấn cho bạn chi tiết khi mua hàng.

Cách sử dụng mực tàu 

Thư pháp là một bộ môn nghệ thuật độc đáo. Tuy nhiên để viết được thư pháp ngoài bút lông mà vật dụng không thể thiếu là mực tàu, mực tàu ví như tâm hồn để quyện với bút lông là thân thể để tạo nên tác phẩm. Vì vậy khi dùng mực tàu bạn cần hiểu chút về mực và nội dung viết.

Nếu dùng thỏi mực để mài thì nên có nghiên mực để chúng ta mài theo kim đồng hồ, bạn cho 1 ít nước sạch và nghiên mài đều vài phút sẽ cho ra mực đen đậm, nếu muốn đen hảy mài lâu hơn và it nước hơn.

Nếu dùng mực tàu nước nên dùng mực tàu đen đậm loại tốt và keo để viết sẽ cho chữ thư pháp đen và đẹp hơn.

Nơi bán mực tàu thỏi, mục tàu nước.

Thư pháp việt chuyên viết thư pháp và cung cấp các loại mực tàu tốt cho các bạn: mực tàu thỏi, mực tàu nước 100ml, 500ml, giá cả thấp và chất lượng. Ngoài ra còn có mực tàu đỏ, mực nhũ đồng...

Mực tàu thỏi 

mực tàu và bút lông

Mực tàu 100ml và bút lông

Mực tàu nước 500ml chất lượng tốt  nhất.

Mực Nhũ đồng xem tại đây

Liên hệ: zalo: 0903.366.318