385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

NGHIÊN MÀI MỰC TÀU HOA SEN

NGHIÊN MÀI MỰC TÀU HOA SEN

350.000đ 400.000đ

Kích thước: 20x15cm

Nghiên Mài mực hoa sen đá 

Kích thước 22x15cm

 

Nghiên Mài Mực là gì?

Nghiên mài mực tàu Là dụng cụ chuyên dùng để mài thỏi mực ra thành nước khi sử dụng viết thư pháp. Ngày xưa người ta chưa có mực tàu nước nên người ta sử dụng mực thỏi để mài trên một viên đá được gọi là nghiên, hãy nghiễn.

Trong văn phòng tứ bảo. Tứ bảo là những dụng cụ như: bút lông, giấy mực tàu thì không thể thiếu một dụng cụ quan trọng đó gọi là Nghiên Mực. Nghiên (chữ Hán: 硯, Hán-Việt: nghiễn) là một dụng cụ dùng để mài và chứa mực Tàu. Mực Tàu thường được đông đặc thành những thỏi mực. Khi cần mực để viết, người xưa bôi một chút nước lên đầu thỏi mực rồi chà nó lên mặt phẳng của nghiên để mài.

Có mấy loại Nghiên Mài Mực Tàu

Trong nghệ thuật viết thư pháp. Người ta hay sử dụng bút lông mực tàu giấy dùng để viết thư pháp. Một dụng cụ quan trọn không thể không nói đến là nghiên mài mực tàu. nghiên mài mực tàu Là dụng cụ chuyên dùng để mài mực khi sử dụng viết thư pháp.

Nghiên mực tàu có nhiều loại khác nhau. Nghiên mực tàu hình tròn, nghiên mực tàu hình vuông. Nghiên mực tàu hình Olvan. Có rất nhiều loại nghiên mực phổ biến hiện nay. Nhưng hôm nay, Thư Pháp Việt giới thiệu đến quý vị một loại nghiên mực tàu rất đẹp được gọi là nghiên hoa sen. Với kích thước 23 cm X 19 cm. Một loại nguyên khá lớn để trang trí trong thư phòng và dùng để maì mặc rất đẹp, đặc biệt loại nghiên này làm bằng đá được điêu khắc với một dụng cụ được trang trí hình hoa sen. Một loại hoa rất được yêu thích trong đạo Phật đạo.

Cách sử dụng nghiên mài mực:

Sử dụng bạn phải có mực tàu thỏi ( thỏi mực tàu) dạng viên hay vuông. Bạn cho vào một ít nước. Sau đó dùng tay, cần phải mài mực từ từ, thư thái, mực xoay vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, thời gian từ 3 tới 5 phút. Hãy lưu ý cho thêm một vài giọt nước vào màì cho nó được nhuyễn hơn. Tùy theo mức độ đậm nhạt mà bạn có thể cho thêm nước vào, bạn sử dụng bút lông để kiểm tra xem mực mài đã đậm hay nhạt và viết được chưa? Mực dẻo đen là chất lượng mà đã tốt, họặc còn loãng thì bạn phải mài thêm. Mực mài ra sánh và đen đậm là đã tốt và bạn có thể sử dụng nó.

Video Nghiên Mực Tàu 

Trên nghiên mực có thể có một chỗ nhỏ để chứa nước, chẳng hạn đối với các nghiên có vào đời nhà Tống, Trung Quốc. Về sau, chỗ chứa nước này trở thành chỗ chứa mực. Nước thường được chứa trong một món đồ bằng sứ, khi cần thì lấy rưới lên nghiên. Nghiên có thể làm từ đất sét, đồng thiếc, sắt hoặc sứ. Bốn vật phẩm gồm nghiên, bút lông, thỏi mực và giấy Tuyên được Trung Quốc truyền thống gọi là Văn phòng tứ bảo (文房四寶). Sản phẩm bằng đá bền đẹp. Gía bán chưa bao gồm mực. Mực tàu thỏi xem đây

nghiên mài mực cao cấp bằng đá
 
nghiên mài mực hoa sen
 

nghiên mài mực dài 25cm

Sản phẩm cùng loại