385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Triện thư là gì? Hướng dẫn khắc triện thư

Triện thư là gì? Hướng dẫn khắc triện thư

22/11/2021

Chữ Triện (篆書) Nghĩa là gì?

Triện Thư Là kiểu chữ cổ của Trung Quốc có từ thời nhà Chu. Triện thư mang hình dáng nét chữ cổ xưa. Nhà Tần tiếp tục sử dụng để làm các ấn tín, văn bản của Hán Trung.

Sau khi chế ra bút lông thư pháp, giấy và mực, chữ Hán được vết thành 5 loại chữ nhỏ. Từ thời nhà Hán, chữ Hán đã ổn định về kiểu chữ và loại nét. Cùng một chữ nhưng chữ Hán có 5 kiểu viết (gọi là thư thể 書体) chính: Triện thư 篆書 (gồm đại triện 大篆 và tiểu triện 小篆), lệ thư 隸書, khải thư 楷書, hành thư 行書, và thảo thư 草書.

Chữ triện thư được dịch bên phải bài thơ Tỉnh Dạ Tư của Lý Bạch

Chữ triện việt hóa

Chính vì vậy, cho đến ngày hôm nay Triện Thư được sử dụng trong các ấn tín, văn bản mộc, con dấu và đặc biệt là ấn triện thư pháp. Đặc biệt hơn người ta sử dụng  triện thư để làm các triện ấn thư pháp, thơ văn chữ Hán, bởi về nó là một loại chữ khó có thể bắt trước hay sao chép nên triện thư được sử dụng trong ấn triện rất nhiều.

Mẫu chữ triệnTừ nghiên cứu và yêu thích làm triện thư. Hôm nay, Thư Pháp Việt giới thiệu đến các bạn một số loại mẫu chữ Triện Thư để các bạn hình dung ra và tự làm triện thư. Nhìn vào nét chữ triện thư mình rất thích, bởi vì nó mang nét hoài cổ vì nó có hình dáng rất gần với thiên nhiên.

Chữ triện thư ngày để dùng làm gì?.

Hiện nay triện thư dùng để khắc con dấu trên đá. triện thư cũng dùng để khắc danh chương các loại Yêu chương.tại vì thư pháp thư họa chữ viết rất nhiều nên triện thư rất thích hợp để làm con dấu đá khắc danh chương đóng lên tác phẩm thư họa.

Font chữ triện thư khảo tại đây. Các bước làm và thiết kế mẫu triện thư:

Thông thường, Bạn phải xác định tên cần làm triện thư. Trong triện thư thường thường, người ta hay dùng từ hai chữ, ba chữ, bốn chữ là phổ biến nhất. vì có dới hạn, chúng ta thường phải khắc những chữ ngắn gọn, xúc tích. Triện thư được dịch từ chữ Việt sang chữ Hán.

Cần môi phải người viết chữ hán mới có thể dịch chính xác. Bạn nên tìm cơ sở khắc ấn uy tín, biết hiểu biết về triện thư để làm chính xác tên, qua đó thiết kế mẫu ấn cũng chính xác và đẹp.

Mẫu chữ triện hán vuông Ngô Duy Thiết kế

Font Chữ triện thư Hán hiện nay rất ít người sử dụng vì chữ Han ít người hiểu được, nên đa số dùng trong con dấu, khắc ấn triện và viết thư pháp.

Chọn tên cũng nên chọn hai, chữ ba, chữ bốn chữ bởi vì nó sẽ vuông vắn với kích thước của đá, vì triện thư đa số là hình vuông nên ta làm chữ triện vuông.

Thiết kế triện thư. Đặc Biệt phần cuối cùng là Thư Pháp Việt có nhận thiết kế các loại mẫu chữ ấn triện thư, nếu như các bạn làm tại shop.

Shop hiện nay nhận tư vấn kích thước tên chữ của bạn.Nếu bạn chưa có tên thì chúng tôi sẽ dịch hán triện sáng việt hán, thiết kế file mẫu gửi cho bạn và cuối cùng là khắc.

Chọn phôi khắc triện thư:

Hiện nay có rất nhiều phôi khắc triện thư mà trên thị trường có bán rất nhiều, khách hàng lưu ý qua bài tư vấn.

Khắc triện thư trên chất liệu gỗ:

Loại triện thư trên gỗ khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều vật liệu gỗ thì không bền có thể bị phai mờ hoặc dấu mực đóng vào một thời gian sẽ bị thấm mực và hư hỏng, khắc triện gỗ, chất liệu gỗ chỉ dùng dùng tạm thời.

Khắc Triện thư trên cao su:

Chất liệu cao su hay còn gọi là con dấu văn phòng hộp nhựa, loại này làm nhanh. Tuy nhiên nếu mà dùng trong thư pháp thư họa không phù hợp, vì bằng nhựa nhìn nó rất rất văn phòng, cao su rất dễ hư hỏng.

Khắc triện thư trên đá 

Phôi ấn triện đá Ngọc Long

Chữ triện Hán Phật Pháp Tăng Bảo

Tổng hợp các phôi khắc triện Thư đẹp nhất.

Hiện nay nhiều loại phôi khắc ấn triện và nhiều kích cỡ phôi. Nếu bạn chỉ mua phôi thì bạn nên chọn những phôi đá phong thủy như đá.Tỳ hưu, Ngọc Long, Long Phụng thì tốt nhất. Vì những loại đá phong thủy rất tốt để bạn khắc ấn cũng như đặt trong phòng làm việc để đem lại may mắn và tài lộc.

Cách chọn phôi ấn triện. Bạn nên chọn phôi có chất liệu đá tốt đá sáng màu sắc tươi đẹp và và có hình thù phong thủy tốt như tỳ hưu, long-lân-quy-phụng thì bạn có thể trang trí tốt hơn, các loại đá tốt như mình giới thiệu trên là đá tỳ hưu đá Ngọc Long, đã Ngọc Tuyết, là những loại đá khá tốt để khách ấn và trang trí phong thủy. Chính vì vậy bạn nên chọn đá sao cho phù hợp, đá không được quá cứng và không được quá mềm.

1/ Phôi triện thư Long Phụng.

Là loại đá tự nhiên có màu xanh lục, đá không quá cứng và mềm, được cơ sở chúng tôi khắc hình long phụng, với kích thước 2x2cmx7cm và  2,5x25cm rất vừa cho các bạn khắc ấn hay trang trí phong thủy. hay trang trí bàn làm việc để mang lại may mắn, cũng rất phù hợp cho các bạn hợp phong thủy màu xanh nhẹ, xanh lá.

Xem phôi đá,khắc ấn triện tại đây

2/ Phôi triện thư Ngọc Bích Trắng

Là loại phôi triên thư có màu trắng trong suốt, loại đá tự nhiên đá không cứng, được cơ sở chúng tôi thiết kế theo phong cách cổ điển, với kích thước 2x2cmx5cm rất vừa cho các bạn khắc ấn hay trang trí phong thủy, hay trang trí bàn làm việc để mang lai may mắn, cũng rất phù hợp cho các bạn hợp phong thủy màu xanh nhẹ, xanh lá.Phôi triện rất được yêu thích và phù hợp ấn chương thư pháp, hội họa.

Xem phôi đá, khắc ấn triện tại đây

3/ Phôi triện thư Tỳ Hưu Ngọc Trắng 3x3x5cm

Phôi triên thư tỳ hưu là loại phôi có kích thước 3 x 3 x 5 cm với màu trong suốt như ngọc, đặc biệt trên đầu chúng tôi khắc hình tỳ hưu kích tài lộc phong thủy, hưu là trong những phôi đá rất được ưa chuộng hiện nay vì tính chất chất đá đẹp và tỳ hưu là trong những vật phong thủy mà không những dùng trong khắc ấn còn dùng để trang trí phòng bàn làm việc, bàn thờ để kích tài lộc cho bạn một cách tốt nhất, nếu bạn cần phối Ấn này hãy nên mua để trên bàn làm việc mục đích tốt cho bạn và cũng rất cần thiết để bạn có một tác phẩm đẹp

Xem phôi đá, khắc ấn triện tại đây

4/ Phôi triện thư Tỳ Hưu Ngọc Đỏ 3x3x6cm, 3x3x5cm
Phôi triên thư tỳ hưu đỏ với kích thước lớn hơn so với phôi  ấn triện ngọc tỳ hưu trắng kích, thước của phôi đá là 4 x 4 x 6 cm, phôi đá với màu sắc hồng đỏ được khắc hình tì hưu 2 đầu, ngoài trang trí vật phẩm phong thủy thì  làm ấn triện rất đẹp,phù hợp cho các loại  ấn triện như  ấn triện sách, ấn triện tam bảo, ấn dòng họ, dòng tộc rất phù hợp.

Phôi khắc triện đá tỳ hưu 4x3x7cm

 

Xem phôi đá, khắc ấn triện tại đây
5/ Phôi triện thư Ngọc Bích Đan Đông 3x3x9cm

Phôi ấn triện thư ngọc bích Đan Đông là trong những phôi Ấn đẹp nhất, phôi này có kích thước 3 x 3 x 9 cm với màu xanh ngọc bích màu sắc tuyệt vời,  đặc biệt của phôi này chúng tôi đã khắc lân rất đẹp và hình lân trong Tứ Linh được khắc trên đầu. Phôi ấn triện Đan Đông trang trí phong thủy  rất đẹp và nếu như các bạn sở hữu Phôi ấn triện này, các bạn sẽ thấy được sự may mắn và thành công trong công việc.

Xem phôi đá, khắc ấn triện tại đây

6/ Phôi triện thư Ngọc Long 4x4x7cm

Kích thước: 4x4x7cm, 5x5x8cm, 6x6x10cm,8x8x12cm.

Là một trong những phôi ấn đẹp nhất mà trong khắc ấn triện,  trí phong thủy, phôi đá này có 4 kích cỡ khác nhau 4 x 4 x 7cm, 5 x 5 x 8cm, 6 x 6 x 10cm, 8 x 8 x 12cm.Nếu như các loại phôi trên dùng để khắc ấn nhỏ danh chương thì phôi này chuyên dùng ấn tam bảo khách dán dòng họ, dòng tộc, vì thôi này có màu vàng và hình rồng Ngọc Long rất là tinh xảo và đẹp mắt, Long một trong tứ linh, long, lân, quy, phụng. Chính vì vậy được chọn để khắc ấn tam bảo trong chùa ấn dòng tộc, dòng họ rất tốt. Ngoài ra còn có thể khắc ấn logo công ty bởi vì ảnh này có thể khắc được logo công ty cũng như là trang trí bàn làm việc và văn phòng Tứ Bảo, văn phòng phong thủy.

Phôi ấn triện Ngọc Long 4x4x7cm

Phôi ấn triện Ngọc Long 4x4x7cm

Xem phôi đá, khắc ấn triện tại đây

7. Qùa tặng khi triện thư 

  • Thiết kế mẫu: 100.000 đồng
  • 1 Hộp đựng dấu thổ cẩm: 50.000 đồng
  • 1 túi thổ cẩm mỹ nghệ đựng mực: 30.000đồng
  • 1 hộp mực đỏ đóng dấu trị giá: 50.000 đồng
  • 1 dây tua trang trí:20.000.đồng

Tôi là Ngô Duy chuyên khắc triện thư, ấn chương và danh chương tại thành phố Hồ Chí Minh giao hàng toàn quốc và chúng tôi. Qúy khách cần tư vấn làm ấn triện thư, vui lòng liên hệ với Ngô Duy theo số Zalo: 090 336 6318 để tư vấn trực tiếp.

 Quý khách có thể xem thêm tư vấn khắc ấn triện tại đây

 

Bài viết khác