385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Bút thư pháp hiện đại

Bút thư pháp hiện đại

28/02/2022

1. Bút thư pháp hiện đại là gì?

Bút thư pháp là một loại dụng cụ làm bằng lông có 3 phần, đầu bút, thân bút, lông bút, chuyên dùng cho việc học thư pháp, hay viết chữ Hán và thư pháp việt,hội họa….

Ngày nay do Bút viết thư pháp hiện đại đa dạng nên có rất nhiều bút, tuy nhiên bút lông dùng cho người mới viết thư pháp hiện đại thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ khi mới học thư pháp. Hôm nay Thư Pháp Việt đúc kết ra được một số kinh nghiệm và quá trình tìm hiểu để chia sẻ cùng bạn về 2 loại loại bút lông, đó là bút truyền thống và bút thư pháp hiện đại.

bút thư pháp hiện đại

Bút thư pháp hiện đại 3 cậy, tiểu trung đại

2. Bút thư pháp hiện đại tiện dụng như thế nào?

Bút thư pháp được làm 3 phần chủ đạo, phần lông bút, phần thân bút và phần đuôi bút. Phần quan trọng nhất của bút là lông bút, vì đa số cây bút thư pháp chúng ta hay sử dụng là phần lông bút, lông bút tốt hay độ dài ngắn của lông bút mọi người cũng cần chú ý khi chọn bút. Bút lông thư pháp nên chọn có độ ngắn của lông tầm 1-2 cm là tốt, lông dài quá sẽ yếu hơn và lực viết sẽ khó đạt được, loại lông dài thường dùng cho thủy mặc và vẽ trúc là phổ biến.

Phần thân bút lông cũng tùy loại có thể làm bằng tre, trúc, gỗ và nhựa, phần này còn có thêm phần xuất xứ của bút hay cỡ bút mà nhà sản xuất làm thêm. Độ tròn của thân bút thường cũng nhỏ hay lớn phụ thuộc vào bút, thông thường thân bút long làm tròn và không quá dài, dưới phần lông bút thì có độ công để cho phần lông được chắc chắn hơn.

Phần đuôi bút còn gọi là phần treo bút, phần này thường gắn thêm dây treo bút vì bút lông thư pháp thường dùng mực tàu, khi dùng

Bút thư pháp hiện đại bơm mực 

3. Bút viết thư pháp hiện đại

Bút thư pháp hiện đại là bút được cải tiến về chất liệu cũng như khác bút truyền thống thay vì phải viết chấm mực thì bút thư pháp hiện đại bạn sẽ bơm mực và bút, sau khi bơm đầy mực bạn sẽ viết các nét chữ như bút bình thường.

Thứ 2 nếu bạn dùng vải tập bằng nước thì dùng bút hiện đại sẽ bơm nước vào bút mà không cần quẹt mực. sẽ dễ và tiện lợi hơn.

Bút thư pháp hiện đại dễ sử dụng và đều mực hơn. Hiện tại bút cũng có 3 zide là tiểu trung đại để bạn lựa chọn.

4.Cách chọn bút lông thư pháp hiện đại

Với các bạn mới học thì rất khó biết chỗ mua bút và chọn bút, các bạn cũng nên chọn bút sao cho tốt một chút và thường nên mua 3- 5 cây bút lông để sử dụng, còn các bạn đã mua rồi và học rồi nên mua nhiều hơn vì tâp nhiều bút cũng nhanh hỏng và nên có thêm các loại đại, trung, tiểu.

Chọn mua bút thư pháp online, hiện giờ các bạn không cần phải đến các shop nữa, bạn cũng có thể đặt mua online, cách mua online. Bạn hãy chọn bút căn bản như mình đã giới thiệu trên thì, ngoài ra cũng không nên chú ý thêm nhiểu chức nên mua kèm theo mực và giấy đề tập.

Bộ 3 bút viết thư pháp hiện đại giá rẻ mua bút tại đây

5. Cách bảo quản bút lông thư pháp hiện đại.

Sau khi sử dụng bút lông, mực trên bút sẽ làm cho ngòi lông bút nhanh khô và dễ gãy nên bạn phải rửa bút với nước, đừng để bút khô hoặc ngâm bút trong một thời gian dài trong bút mực, bút sẽ bị uốn cong. Sau khi rửa bút làm sắc nét bút và treo nó lên cho đến khi bút khô có thể được đưa vào giá đỡ bút. Trong quá trình sử dụng nếu tóc dễ bị mòn, nên sử dụng kéo, không được vẽ bằng tay hoặc lùi để tránh ảnh hưởng đến tóc còn lại.

Sau mỗi lần sử dụng phải rửa bút với nước, đừng để bút khô hoặc ngâm bút trong một thời gian dài trong bút mực, bút sẽ uốn cong. Sau khi rửa, làm sắc nét bút và treo nó lên giá treo cho đến khi bút khô.

sử dụng và lau bút thư pháp

6. Học thư pháp với bút thư pháp hiện đại

Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn hay hỏi, cách bạn học thế nào để tập đươc nhanh, theo mình sự cố gắng rèn luyện và theo đuổi đam mê mới quyết định đến thành công của bạn.

Thứ nhất bạn hãy chọn cho mình 1 bộ chữ mẫu, hay còn gọi là chữ lâm mô, hiện nay có rất nhiều thư pháp gia đã viết đẹp và rất có hồn, bạn hãy tham gia các nhóm thư pháp xem nét chữ của ai đẹp và xin tác giả bộ chữ cái ABC.. hay các bạn có thể down load trên mạng. Sau khi yêu thích nét chữ và có bộ chữ cái bạn hãy bắt đầu học nhé.

Để học thư pháp, viết thư pháp đẹp thì không có cách nào nhanh mà đẹp được, nhanh có nghĩa là bạn tập sao cho đúng phương pháp thì nó nhanh hơn, chứ thư pháp nó thường kết hơp với nhều yếu tố con người như: nhẫn, tâm, trí… Cần cù, có tâm hồn đẹp và trí tuệ. Người học thư pháp trước hết phải có sự đam mê và lòng kiên trì nhẫn trong tập luyện yêu thích và có trí tuệ và rất nhiều thứ khác. …

Thư Pháp việt là môn chủ yếu là rèn luyện chứ không phải thi thố nhanh về đích nên bạn cứ học từ từ.

mẫu chư thư pháp cơ bản.

Thứ hai. Hãy học viết thư pháp các nét đơn giản đến nâng như các em bé học mẫu giáo, bắt đầu với các nét: thẳng, nghiêng, lượn, móc các dấu hỏi, ngã nặng…

Kiên trì và đều đặn sau khi hoàn thành các nét này các bạn cũng phải mất nhiều thời gian, bí kiếp là các bạn tập chăm chỉ và mỗi nét tập phải đạt và đúng phương pháp thì hãy chuyển qua nét khác.

Cứ như vậy bộ chữ cái thư pháp sẽ hoàn thành và bạn sẽ ghép các chữ lại với nhau thành từng chữ, ví dụ A với N thành An,… dần dần sẽ ghép theo 2-3-4-5 chữ, rồi thành câu thơ mà bạn muốn.

Thứ ba. Quan trọng nữa là bạn viết và biết sắp xếp bố cục, một tác phẩm đẹp thì phải có bố cục đẹp, bố cục là bạn sắp xếp sao cho các nét chữ trong tác phẩm hài hòa, chữ nào cần nhấn mạnh chữ nào cần viết to hay nhỏ…

Bút thư pháp hiện đại dùng mực tàu để bơm.

Thứ tư. Ấn Triện, (ấn chương). Cuối cùng là sau khi hoàn thành tác phẩm thì bạn phải có con ấn triện riêng của mình, ấn triện bạn phải nhờ người khắc ấn triện làm, ấn tùy theo tên bạn muốn đặt triện, 2 chữ, 3 chữ thì kích thước, thường dùng là 2cm hoặc 3cm, bạn có thể làm ấn chữ việt cách điệu và triện hán tùy theo cách mình

Vậy tôi đã chia sẻ cho bạn 1 số nôi dung bút lông và về cách học thư pháp, viết thư pháp và, kinh nghiệm học thư pháp nhanh. Hy vọng bạn sẽ yêu thích và quan tâm. Bài viết cũng do cá nhân tự tìm hiểu và còn thiếu nhiều yếu tố, mong các bạn thông cảm.Nếu các bạn cần tìm hiễu hay thắc mắc về thư pháp hay ấn triện vui lòng liên hệ

Ngô Duy Thư Pháp Việt.

 

 

 

Bài viết khác