385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Cọ, bút lông thư pháp tổng hợp các loại cọ thư pháp

Cọ, bút lông thư pháp tổng hợp các loại cọ thư pháp

09/08/2023

1. Cọ thư pháp là gì?

Cọ thư pháp là một dụng cụ quan trọng trong nghệ thuật thư pháp. Có rất nhiều loại cọ thư pháp khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc, chất liệu, kích thước và hình dạng của cọ. Tuy nhiên, theo tôi, có thể chia thành ba loại cọ thư pháp chính là:

 • Cọ lông ngỗng: Đây là loại cọ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được làm từ lông ngỗng hoặc lông vịt. Cọ lông ngỗng có đầu cọ dài, mảnh và mềm, thích hợp để viết các nét mảnh, thanh và uyển chuyển. Cọ lông ngỗng có thể viết được các thể thư như khải thư, thảo thư, lệ thư và hiện đại thư.
 • Cọ lông sóc: Đây là loại cọ có nguồn gốc từ Nhật Bản, được làm từ lông sóc đỏ hoặc lông sóc đen. Cọ lông sóc có đầu cọ ngắn, dày và cứng, thích hợp để viết các nét đậm, rộng và mạnh mẽ. Cọ lông sóc có thể viết được các thể thư như bảo thư, hành thư và cổ thư.
 • Cọ lông hươu: Đây là loại cọ có nguồn gốc từ Việt Nam, được làm từ lông hươu cao cổ hoặc lông nai. Cọ lông hươu có đầu cọ vừa phải, không quá dài hay ngắn, không quá mềm hay cứng, thích hợp để viết các nét vừa và nhỏ. Cọ lông hươu có thể viết được các thể thư như trung thư, tiểu khải và sấu kim.
 • Ngoài ra, còn có một số loại cọ khác như cọ lông chồn, cọ lông gà, cọ lông heo… Mỗi loại cọ đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào sở thích và kỹ năng của người viết. Bạn có muốn biết thêm chi tiết về các loại cọ này không? 

2. Các loại cọ, bút thư pháp phổ biến hiện nay.

Cọ thư pháp là loại cọ chuyên dùng để viết thư pháp, nghệ thuật viết chữ đẹp bằng cọ lông. Có nhiều loại cọ thư pháp khác nhau, tùy theo phong cách và trình độ của người viết. Có hai loại cọ thư pháp chính là cọ thư pháp truyền thống và cọ thư pháp hiện đại.

Cọ thư pháp truyền thống là loại cọ được làm từ lông động vật, như lông gà, lông ngỗng, lông sóc, lông sói… Cọ thư pháp truyền thống có đầu cọ mềm, dẻo dai, có khả năng tạo ra các nét chữ thanh đậm, mượt mà và uyển chuyển. Cọ thư pháp truyền thống yêu cầu người viết phải có kỹ năng cầm cọ, đưa đẩy nét cọ và điều khiển lượng mực sao cho hợp lý. Cọ thư pháp truyền thống thường được dùng để viết các loại chữ Nho, Hán tự hay Kanji.

Cọ thư pháp hiện đại là loại cọ được thiết kế theo công nghệ hiện đại, có đầu cọ cứng hoặc lông nhân tạo. Cọ thư pháp hiện đại có khả năng kiểm soát nét chữ chính xác hơn, dễ điều khiển hơn cọ đầu lông mềm thông thường. Cọ thư pháp hiện đại thường được dùng để viết các loại chữ Latinh, brush lettering hay modern calligraphy.

Ngoài ra, còn có một số loại cọ thư pháp khác nhau theo kích cỡ, chất liệu và xuất xứ. Một số ví dụ là:

Cọ Hero: Loại cọ được sản xuất bởi người Hoa ở Sài Gòn, có lông bút mềm và mướt, phù hợp với phong cách viết của Hoa Nghiêm hay Lão Trọc. Tuy nhiên nếu dùng nhiều và nhà thư pháp chuyên nghiệp giờ cũng ít người dùng vì nó không được bền lâu mà nét không được sước.

Cọ hero màu vàng 

Bạn có thể thấy, bút thư pháp Hero là một loại bút lông được nhiều người yêu thích và sử dụng để viết thư pháp. Bút thư pháp Hero có nhiều ưu điểm như:

 • Lông bút mềm, mượt, giữ mực và đàn hồi tốt, dễ dàng tạo ra các nét chữ thanh đậm, xước và uyển chuyển.
 • Thân bút được làm từ cành trúc, gỗ hoặc kim loại, có độ cứng, chắc và nhẹ, phù hợp với kích thước tay và cách cầm của người viết.
 • Giá cả hợp lý và phải chăng, chỉ từ 20.000 đến 25.000 đ/cây
 • Có nhiều loại bút khác nhau để bạn lựa chọn theo sở thích và trình độ của mình, như bút bơm mực, bút sắt, bút kim tinh hay bút cao cấp.
 • Nếu bạn muốn mua bút thư pháp Hero, bạn có thể tham khảo các trang web sau

Thư Pháp Việt Nam: Trang web này là nơi bạn có thể tìm hiểu về nghệ thuật viết chữ đẹp bằng bút lông Hero. Bạn có thể xem các video hướng dẫn, các bài viết giới thiệu và các sản phẩm liên quan.

Bút thư pháp lông sói là một loại bút lông được làm từ lông sói, một loài động vật có tên khoa học là Canis lupus. Bút thư pháp lông sói có đầu bút cứng, dẻo dai, có khả năng tạo ra các nét chữ sắc nét, rõ ràng và cương quyết. 

Bút thư pháp lông sói có nhiều ưu điểm như:

 • Lông sói có độ bền cao, không dễ bị gãy, rụng hay xòe khi sử dụng.
 • Lông sói có độ hút mực tốt, không bị chảy mực hay nhòe mực khi viết.
 • Lông sói có độ đàn hồi tốt, có thể tạo ra các nét chữ thanh đậm, xước và uyển chuyển theo ý muốn của người viết.
 • Lông sói có độ nhọn cao, có thể viết được các chữ nhỏ và tinh xảo.

Tuy nhiên, bút thư pháp lông sói cũng có một số nhược điểm như:

 • Lông sói khó tìm và giá thành cao, do số lượng sói ngày càng ít đi.
 • Lông sói khó làm sạch và bảo quản, do có mùi hôi và dễ bị mốc.
 • Lông sói không phù hợp để viết các loại chữ mềm mại, tròn trịa hay hàm súc.

https://thuphapvn.com/but-thu-phap-long-soi

Nếu bạn muốn biết thêm về bút thư pháp lông sói, bạn có thể xem ở đây

Bút thư pháp du xuân 

Bút này loại loại tiểu tự dùng cho viết chữ nhỏ. Bút được thư pháp Việt là Ngô Duy khám phá ra, được tuyển lựa và thân  bút dược làm bằng lông sói và thân là gỗ Đàn Hương là bút khá tốt mình hay dùng, bút này có 1 kích cỡ: tiểu, ưu điểm là lông bút bền, có thể nhấn bút và kéo bút với lực đàn hồi tốt, bút Duxuan này có 2 màu đen và đỏ. Thân bút gỗ khá đẹp, kết hợp với 3 bút lông sói là đủ bộ rất tốt. 

Bút lông tiểu tự này theo mình khá tốt có thể vết chữ việt và Bút lông viết chữ Hán cũng rất tốt, kích thước vừa và dễ viết. hiện được các bạn trẻ yêu thích và chọn mua.

Nếu bạn muốn biết thêm về bút thư pháp Du Xuân, bạn có thể xem ở đây

3. Cách chọn cọ thư pháp: 

Cách chọn bút lông thư pháp tốt là một câu hỏi mà nhiều người yêu thích nghệ thuật viết chữ đẹp thường quan tâm. Bút lông thư pháp là loại bút chuyên dùng để viết thư pháp, nghệ thuật viết chữ đẹp bằng bút lông. Bút lông thư pháp có nhiều loại khác nhau, tùy theo phong cách và trình độ của người viết.

Để chọn được bút lông thư pháp tốt, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Kích cỡ bút: Bạn cần chọn kích cỡ bút phù hợp với kích cỡ chữ, khổ giấy, độ dày mực và sở thích cá nhân của bạn. Nếu bút quá to so với chữ, sẽ làm mất đi sự thanh thoát và uyển chuyển của nét bút. Nếu bút quá nhỏ so với chữ, sẽ làm cho nét bút quá mảnh mai và khô khan. Một số ví dụ về kích cỡ bút theo loại chữ và kích thước chữ là:
 • Trong thư pháp Hán, nếu bạn viết chữ tiểu khải (cỡ chữ 1-3 cm) thì khẩu kính của bút từ 0.3-0.5 cm là phù hợp, tương tự viết trung khải (cỡ chữ từ 4-6 cm) chọn cỡ bút từ 0.5-0.8 cm; viết đại khải (7-9 cm) chọn cỡ bút từ 0.9-1.2 cm1.
 • Trong thư pháp Việt, nếu bạn viết các loại chữ Hán Việt (cỡ chữ từ 2-4 cm) thì cỡ bút từ 0.3-0.6 cm là hợp lý, nếu viết các loại chữ Việt thường hay Việt cổ (cỡ chữ từ 1-2 cm) thì cỡ bút từ 0.1-0.3 cm là tốt.
 • Chất lượng lông bút: Bạn cần chọn lông bút có độ mềm, dẻo, đàn hồi và bền tốt. Lông bút không nên bị gãy, rụng, xòe hay mất đầu. Lông bút cần ngay ngắn, không xiên vẹo hoặc bị xéo qua lại. Khi nhúng đầu bút vào nước hoặc vào mực thì đầu bút phải thật nhọn
 • Thân bút: Bạn cần chọn thân bút có độ cứng, chắc và nhẹ tốt. Thân bút không nên bị cong, vỡ, nứt hay mục. Thân bút cần phù hợp với kích thước tay và cách cầm của bạn. Thân bút có thể được làm từ gỗ, tre, nhựa, kim loại hay sứ3.
 • Giá cả: Bạn cần chọn bút lông thư pháp có giá cả hợp lý và phù hợp với túi tiền của bạn. Bạn không nên mua những loại bút quá rẻ hoặc quá đắt, mà nên xem xét chất lượng và hiệu quả sử dụng của bút. Bạn có thể tham khảo giá cả của các loại bút lông thư pháp tại đây.

Tôi hy vọng câu trả lời của tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn bút lông thư pháp tốt. Nếu bạn muốn biết thêm về các loại bút lông thư pháp và cách chọn bút tốt cho người mới bắt đầu, bạn có thể xem ở đây. 

1.Cách chọn bút và các loại bút lông thư pháp

2. làm dấu triện thư pháp.

3. Các loại giấy thư pháp

Bài viết khác