385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Bút lông thư pháp, bí quyết và kinh nghiệm chọn bút lông

Bút lông thư pháp, bí quyết và kinh nghiệm chọn bút lông

29/07/2021

Chào các bạn đang tim hiểu về bút thư pháp, bạn đang muốn mua bút hay tập thư pháp, tìm hiểu về bút lông thư pháp thì hôm này Ngô Duy sẽ chia sẻ cho bạn 1 số loại bút thư pháp tốt và kinh nghiệm chọn bút hay sử dụng hiện nay.

Ngô Duy hiện đang là người viết thư pháp, qua nhiều năm tìm hiểu về thư pháp, đặc biệt là dùng nhiều loại bút thư pháp, Duy chia sẻ cho bạn 1 số kinh nghiệm chọn mua bút lông và các bạn đang cần tìm hiểu. 

1. Bút thư pháp là gì?

 Bút thư pháp là loại bút chuyên dùng để viết thư pháp, nghệ thuật viết chữ đẹp bằng bút lông. Bút thư pháp có nhiều loại khác nhau, tùy theo phong cách và trình độ của người viết. Bút thư pháp có thể được chia làm hai loại chính: bút thư pháp truyền thống và bút thư pháp hiện đại.

Bút thư pháp truyền thống, Duy chỉ giới thiệu về loại này vì nó gắn liền với nét thư pháp và dùng cọ cổ xưa, là loại bút được làm từ lông động vật, như lông gà, lông ngỗng, lông sóc, lông sói, lông dê, lông chồn… Bút thư pháp truyền thống có đầu bút mềm, dẻo dai, có khả năng tạo ra các nét chữ thanh đậm, mượt mà và uyển chuyển. Bút thư pháp truyền thống yêu cầu người viết phải có kỹ năng cầm bút, đưa đẩy nét bút và điều khiển lượng mực sao cho hợp lý. Bút thư pháp truyền thống thường được dùng để viết các loại chữ Nho, Hán tự hay thư pháp Việt.

bút lông thư pháp truyền thống

Bút lông thư pháp truyền thống và giá treo tại thư pháp Việt.

Bút thư pháp hiện đại là loại bút được thiết kế theo công nghệ hiện đại, có đầu bút cứng hoặc lông nhân tạo. Bút thư pháp hiện đại có khả năng kiểm soát nét chữ chính xác hơn, dễ điều khiển hơn bút đầu lông mềm thông thường. Bút thư pháp hiện đại thường được dùng để viết các loại chữ Latinh, brush lettering hay modern calligraphy. Loại này thì bên nước ngoài hay dùng theo kiểu calligraphy la tinh nên tôi không giới thiệu.

Ngoài ra còn gọi là Bút lông thư pháp: cách gọi này cũng như là Bút Lông. làm bằng lông hỗn hợp, lông động vật như chồn thỏ, dê… nằm trong bốn vật dụng cơ bản của Văn Phòng Tứ Bảo (bút, nghiên, mực, giấy) dùng để viết thư pháp Việt và Hán. Xuất phát từ Trung Hoa cổ đại cho đến ngày nay. Hiện nay. Bút thư pháp bẳng lông có nhiều loại trên thị trường, tuy nhiên bút lông dùng cho người viết thư pháp thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ khi mới học thư pháp. Hôm nay Thư Pháp Việt đúc kết ra được một số kinh nghiệm và quá trình tìm hiểu để chia sẻ cùng bạn về loại bút lông thư pháp cũng như chút kinh nghiệm học thư pháp việt. Bút thư pháp thời xưa được cấu tạo làm bẳng lông con vật rất đơn giản nên gọi là bút lông. Hiện nay hầu hết bút lông thư pháp đều có chế tạo và pha lông hỗn hợp, có bán trên thị trường được nhập khẩu từ Trung Quốc là chủ yếu, bút lông thư pháp thường là có nhiều kích cỡ và kích thước khác nhau. Trong thư pháp thì mọi người hay dùng loại bút có lông mềm, dẻo, người viết thư pháp thì hay dùng 3 size chủ đạo là bút: tiểu, trung, đại là phổ biến.

Bút lông thường được sử dụng để viết và vẽ. Nó có thể được sử dụng để viết trên giấy hay vẽ trên giấy. Bút lông cũng có thể được sử dụng để vẽ các loại tranh thủy mặc, tranh vẽ mực nước khác.Bút lông thư pháp là loại bút với một đầu lông mềm mịn và một nửa đầu cứng cố định hơn. Nó được sử dụng để vẽ các chữ thư pháp và ký tự khác trong các loại hình viết chữ chính thức. Có nhiều loại bút lông thư pháp khác nhau, bao gồm:
-Bút lông thư pháp màu đen
-Bút lông thư pháp màu xanh
-Bút lông thư pháp màu đỏ
-Bút lông thư pháp màu vàng
-Bút lông thư pháp màu trắng

Ngoài ra nó còn có lông khác nhau, thân bút khác nhau và kích cỡ khác nhau.

2. Lưu ý khi chọn bút theo kích cỡ?

 • Kích cỡ bút lông thư pháp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và phong cách của chữ viết. Kích cỡ bút lông thư pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại chữ, kích thước chữ, khổ giấy, độ dày mực, và sở thích cá nhân của người viết. Một số nguyên tắc chung khi chọn kích cỡ bút lông thư pháp là:
 • Bút lông thư pháp có kích cỡ từ 0.1 đến 0.5 cm, tùy theo loại bút và loại lông. Bút lông dê thường có kích cỡ nhỏ hơn bút lông lang hào hoặc bút lông hỗn hợp.
 • Kích cỡ bút lông thư pháp phải phù hợp với kích cỡ chữ. Nếu bút quá to so với chữ, sẽ làm mất đi sự thanh thoát và uyển chuyển của nét bút. Nếu bút quá nhỏ so với chữ, sẽ làm cho nét bút quá mảnh mai và khô khan
 • Kích cỡ bút lông thư pháp cũng phải hợp với khổ giấy. Nếu giấy quá rộng so với bút, sẽ làm cho chữ trở nên nhỏ bé và không đều. Nếu giấy quá hẹp so với bút, sẽ làm cho chữ tràn ra ngoài và không đủ không gian
 • Kích cỡ bút lông thư pháp cũng phải tương xứng với độ dày mực. Nếu mực quá đậm so với bút, sẽ làm cho nét bút trở nên đen sì và không rõ ràng. Nếu mực quá nhạt so với bút, sẽ làm cho nét bút trở nên mờ nhạt và không sinh động
 • Kích cỡ bút lông thư pháp cuối cùng còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân của người viết. Mỗi người có một phong cách viết khác nhau, có người thích viết chữ to, có người thích viết chữ nhỏ, có người thích viết chữ thanh đậm, có người thích viết chữ mềm mại… Do đó, người viết có thể tự chọn kích cỡ bút lông thư pháp theo ý muốn của mình, miễn là đảm bảo được tính thẩm mỹ và hài hòa của chữ viết
 • Một số ví dụ về kích cỡ bút lông thư pháp theo loại chữ và kích thước chữ là:
 • Trong thư pháp Hán, nếu bạn viết chữ tiểu khải (cỡ chữ 1-3 cm) thì khẩu kính của bút từ 0.3-0.5 cm là phù hợp, tương tự viết trung khải (cỡ chữ từ 4-6 cm) chọn cỡ bút từ 0.5-0.8 cm; viết đại khải (7-9 cm) chọn cỡ bút từ 0.9-1.2 cm
 • Trong thư pháp Việt, nếu bạn viết các loại chữ Hán Việt hay Nôm (cỡ chữ từ 2-4 cm) thì cỡ bút từ 0.3-0.6 cm là hợp lý, nếu viết các loại chữ Việt thường hay Việt cổ (cỡ chữ từ 1-2 cm) thì cỡ bút từ 0.1-0.3 cm là tốt

Bút lông thư pháp tiểu trung đại

Bút lông thư pháp tiểu, trung, đại

3. Cấu Tạo Của Bút Lông Thư Pháp

Cây bút lông thư pháp thường được làm 3 phần chủ đạo, phần lông bút, phần thân bút và phần đuôi bút. Phần quan trọng nhất của bút lộng là phải nói đến phần lông bút, vì đa số cây bút lông thư pháp chúng ta hay sử dụng là phần lông bút, lông bút tốt hay độ dài ngắn của lông bút mọi người cũng cần chú ý khi chọn bút. Bút lông thư pháp nên chọn có độ ngắn của lông tầm 1-2 cm là tốt, lông dài quá sẽ yếu hơn và lực viết sẽ khó đạt được, loại lông dài thường dùng cho thủy mặc và vẽ trúc là phổ biến.

Bút lông thư pháp lông sói

Bút lông thư pháp Lông Sói

Phần thân bút lông cũng tùy loại có thể làm bằng tre, trúc, gỗ và nhựa, phần này còn có thêm phần xuất xứ của bút hay cỡ bút mà nhà sản xuất làm thêm. Độ tròn của thân bút thường cũng nhỏ hay lớn phụ thuộc vào bút, thông thường thân bút long làm tròn và không quá dài, dưới phần lông bút thì có độ công để cho phần lông được chắc chắn hơn.

Phần đuôi bút còn gọi là phần treo bút, phần này thường gắn thêm dây treo bút vì bút lông thư pháp thường dùng mực tàu, khi dùng xong bạn phải rửa bút và treo bút để đầu lông dốc xuống thì mới bảo quản được bút.

4. Các Loại Bút Lông Thư Pháp

Bút lông thư pháp truyển thống, hiện nay có rất nhiều loại, loại chấm mực, loại bơm mực, loại ngòi mềm, cứng... loại bút lông truyền thống là cọ có lông và khi dùng với mực tàu chấm với nghiên là phổ biến nhất. Loại bút này có nhiều kích cỡ và cũng có chất liệu khác nhau. Các loại bút này phổ biến và cũng rất dễ mua và sử dụng phải nói đến là bút lông thư pháp thương hiệu hero, bút con cọp và bút lông sói là bút cao cấp được làm lông tốt mượt và thân xà cừ cao cấp.

Bút thư pháp hiện đại: là bút viết Calligraphy, nói thêm về bút này chủ yếu dùng cho viết chữ đẹp, chữ kiểu la tinh của phương tây, nên còn gọi là bút calligraphy, ngoài ra còn có bút thư tháp bơm mực sãn, có thể chứa mực mà khi viết không cần phải chấm mực hay quẹt mực.

 

Bút lông thư pháp

Bút lông thư pháp thương hiệu hero và bút con cọp 

Bút thư pháp  hiệu Hero:

Là một loại Bút lông thư pháp giá rẻ, truyền thống chuyên dùng cho người mới học thư pháp, loại bút lông này có ưu điểm là giá rẻ tầm 20k/cây, loại bút có hình màu vàng to tầm chiếc đũa . Nhược điểm của bút là không dùng cho loại đại tự và độ bền không cao, chủ yếu dùng cho người mới học thư pháp hay luyện chữ thư pháp với các nét trung và nét cơ bản. Loại này phổ biến nên bán tại các nơi cung cấp dụng cụ thư pháp.

Bút lông thư pháp

Bút lông thư pháp thương hiệu con cọp 

Bút Thư Pháp hiệu Con Cọp:

là loại bút có kích thước dài hơn và to hơn so với bút Hero một chút. Bút Con cọp là nhãn hiệu trên thân bút có hình ảnh con hổ nên gọi là con cọp, bút này có 2 loại, cọ số nhỏ dùng nét tiểu và loại trung. Bút con cọp dùng cũng khá tốt vì chất liệu lông có bền hơn và kích thước đầu cọ khá vừa với nét bút, tuy nhiên phần lông còn hơi cứng, theo mình các nét sước chưa được tốt.  Gía của bút cũng cao hơn với bút hero một chút, giá tầm 30k/bút tùy loại. Hiện có bán các shop dụng cụ thư pháp.

Bút Thư Pháp Xà Cừ Lông Sói:

sà cừ là bút khá tốt mình hay dùng, bút này có 3 kích cỡ: tiểu, trung, đại, ưu điểm là lông bút bền, có thể nhấn bút và kéo bút với lực đàn hồi tốt. Thân bút  làm bằng chất liệu tốt, xà cừ, cứng cát, lông bút thường làm lông sói, lông chồn nên gọi là bút lông sói. Ngoài ra còn nhiều loại bút thư pháp khác.

Bút thư pháp lông sói 4 cây tiểu trung đại và tiểu tự

Bút thư pháp tiểu tự DuXuan:

 Được làm bằng lông sói và thân là gỗ Đàn Hương là bút khá tốt mình hay dùng, bút này có 1 kích cỡ: tiểu, ưu điểm là lông bút bền, có thể nhấn bút và kéo bút với lực đàn hồi tốt, bút Duxuan này có 2 màu đen và đỏ. Thân bút gỗ khá đẹp, kết hợp với 3 bút lông sói là đủ bộ rất tốt. 

Bút lông tiểu tự này theo mình khá tốt có thể vết chữ việt và Bút lông viết chữ Hán cũng rất tốt, kích thước vừa và dễ viết.

Bút thư pháp tiểu tự Du Xuan

Bộ bút thư pháp Văn Phòng Tứ Bảo

Văn phòng tứ bảo là 1 bộ Combo: Bút lông, mực tàu, nghiên, giấy ... hơn 4 loại dụng cụ đầy đủ dành riêng cho người học thư pháp. 
Văn phòng tứ bảo là bộ Bút lông thư pháp cao cấp
 không những để học thư pháp, bộ bút này thiết kế hài hòa, như một chiếc hộp cổ quý giá với gần 8 “món tinh túy”. Bút, mực nghiêng, triện.
Cái ưu điểm thay vì người học thư pháp phải đi mua từng món, bút lông, giấy mực... thì mua luôn 1 bộ đầy đủ trong bộ Văn Phòng Tứ Bảo này có tất cả. Ngoài việc để học tập thư pháp còn là vật phẩm trang trí rất đẹp, hay làm quà tặng cho người thân, khách hàng.

Bộ bút lông thư pháp Văn Phòng Tứ Bảo Pro.

Bộ Văn phòng tứ bảo Nâu bao gồm mà Vip quá!
1.       04 bút lông : 2 bút đại tự, 2 trung tự, dùng học chữ thư pháp và viết chữ.
2.       1 Mực tàu thỏi với độ đen đậm tốt và sử dụng được rất lâu, mài từ từ cho nước vào dùng.
3.       Gác bút (nghỉ bút) để gác bút lông, làm bằng sứ, với hình 3 ngọn núi rất đẹp. 
4.       Nghiêng mực bằng đá, thiết kế tròn, có nắp đậy và khe để mài mực. Dùng nghiên mài khá hay và thú vị. 
5.       Triện bằng đá hoặc gỗ đen hoặc trắng dùng để khắc ấn triện.
6.       Mực đỏ (son) sứ để đóng dấu triện.
7.       Chung sứ để đựng nước khi mài mực….

Bộ bút lông thư pháp: Văn Phòng Tứ Bảo

5. Kinh Nghiệm Chọn Bút Thư Pháp:

Để chọn được bút lông thư pháp tốt, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Kích cỡ bút: Bạn cần chọn kích cỡ bút phù hợp với kích cỡ chữ, khổ giấy, độ dày mực và sở thích cá nhân của bạn. Nếu bút quá to so với chữ, sẽ làm mất đi sự thanh thoát và uyển chuyển của nét bút. Nếu bút quá nhỏ so với chữ, sẽ làm cho nét bút quá mảnh mai và khô khan. Một số ví dụ về kích cỡ bút theo loại chữ và kích thước chữ là:
 • Trong thư pháp Hán, nếu bạn viết chữ tiểu khải (cỡ chữ 1-3 cm) thì khẩu kính của bút từ 0.3-0.5 cm là phù hợp, tương tự viết trung khải (cỡ chữ từ 4-6 cm) chọn cỡ bút từ 0.5-0.8 cm; viết đại khải (7-9 cm) chọn cỡ bút từ 0.9-1.2 cm1.
 • Trong thư pháp Việt, nếu bạn viết các loại chữ Hán Việt hay Nôm (cỡ chữ từ 2-4 cm) thì cỡ bút từ 0.3-0.6 cm là hợp lý, nếu viết các loại chữ Việt thường hay Việt cổ (cỡ chữ từ 1-2 cm) thì cỡ bút từ 0.1-0.3 cm là tốt2.
 • Chất lượng lông bút: Bạn cần chọn lông bút có độ mềm, dẻo, đàn hồi và bền tốt. Lông bút không nên bị gãy, rụng, xòe hay mất đầu. Lông bút cần ngay ngắn, không xiên vẹo hoặc bị xéo qua lại. Khi nhúng đầu bút vào nước hoặc vào mực thì đầu bút phải thật nhọn.
 • Thân bút: Bạn cần chọn thân bút có độ cứng, chắc và nhẹ tốt. Thân bút không nên bị cong, vỡ, nứt hay mục. Thân bút cần phù hợp với kích thước tay và cách cầm của bạn. Thân bút có thể được làm từ gỗ, tre, nhựa, kim loại hay sứ
 • Giá cả: Bạn cần chọn bút lông thư pháp có giá cả hợp lý và phù hợp với túi tiền của bạn. Bạn không nên mua những loại bút quá rẻ hoặc quá đắt, mà nên xem xét chất lượng và hiệu quả sử dụng của bút. Bạn có thể tham khảo giá cả của các loại bút lông thư pháp tại đây.
 • Tôi hy vọng câu trả lời của tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn bút lông thư pháp tốt. Nếu bạn muốn biết thêm về các loại bút lông thư pháp hiện đại và cách chọn bút tốt cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn tìm hiểu về khái niệm bút pháp và các nét bút pháp trong thư pháp Việt.
 • Mình có chia sẻ với bạn nhiều lần về việc chọn bút thư pháp để mua học và rèn luyện thư pháp.Với các bạn mới học thì rất khó biết chỗ mua bút và chọn bút, các bạn cũng nên chọn bút sao cho tốt một chút và thường nên mua 3-5 cây bút lông để sử dụng, còn các bạn đã mua rồi và học rồi nên mua nhiều hơn vì tập nhiều bút cũng nhanh hỏng và nên có thêm các loại đại, trung, tiểu để làm quen với nhiều kiểu chữ to nhỏ khác nhau.
 • Chọn mua bút lông thư pháp online, hiện giờ các bạn không cần phải đến các shop nữa, bạn cũng có thể đặt bút thư pháp mua online, cách mua online bút đẹp chuẩn thì bạn hãy mua những nơi chuyên bán dụng cụ thư pháp, đặc biệt là người đã viết thư pháp lâu năm hoặc tham khảo trước. Bạn hãy chọn các thương hiệu bút căn bản như: Bút lông sói 4 cây, bút lông hiệu con cọp, bút thư pháp Hero... mình đã giới thiệu trên thì cũng khá tốt, bạn có thể mua thêm 1 số loại khác, ngoài ra cũng không cần chú trọng nhiểu chức năng như: tim, tề, viên, kiệm… vì các thương hiệu trên là bút khá chuẩn để học và viết thư pháp rồi. 

Bút Lông Sói , hero  và gái treo bút thư pháp

Bút Lông Sói thư pháp

Mua bút lông học thư pháp thì nên mua kích cỡ nào? Duy tư vấn cho bạn đang học thư pháp lưu ý như sau. Bút thư pháp mà bạn cần học là bút lông dùng mực tàu hay bút thư pháp hiện đại, bạn cần phân biệt như sau, đối với bút truyền thống thì là đầu có lông và mềm mượt, còn loại hiện đại thì giờ cũng có nhiều, có thể là bút bơm mực có sẵn, hay bút lông dạng đổ mực vào. 

Loại bút thư pháp kế tiếp là loại học thư pháp chữ Việt hay chữ Hán, Bút lông viết chữ Hán vì chữ hán thường có loại bút nhỏ đầu lông ngắn chung củng viết chữ hoa nên nếu học thư pháp thì không được vì ngòi ngỏ không thể kéo kéo hay tạo nét sước. vì vậy bạn học thư pháp việt thì nên chon bút lông như phần trên mình chia sẻ.

6. Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Bút Lông Thư Pháp:

Khi mới mua bút lông thư pháp thường bút được nhà sản xuất bảo vệ với 1 lớp hồ, và đầu bút tròn, người dùng phải ngâm vào nước sạch tầm 3 phút và vuốt cho lông bút mềm sau đo nhúng vào mực để viết.

Sau mỗi lần sử dụng bút lông, mực trên bút sẽ làm cho ngòi lông bút khô nếu bạn không rửa bút kịp, sẽ dễ gãy lông và thân, nên bạn phải rửa bút với nước sạch, đừng để bút khô hoặc ngâm bút trong một thời gian dài trong mực, bút sẽ bị uốn cong.

7. Cách Bảo Quản Bút Thư Pháp

Sau khi rửa bút làm sắc nét bút và treo nó lên cho đến khi bút khô có thể được đưa vào giá treo bút thư pháp . Trong quá trình sử dụng nếu tóc dễ bị mòn, nên sử dụng kéo, không được vẽ bằng tay hoặc lùi để tránh ảnh hưởng đến tóc còn lại.

Sau mỗi lần sử dụng phải rửa bút với nước, đừng để bút khô hoặc ngâm bút trong một thời gian dài trong bút mực, bút sẽ uốn cong. Sau khi rửa, làm sắc nét bút và treo nó lên giá treo cho đến khi bút khô.

Gía treo bút lông thư pháp.

Phần chia sẻ về cách chọn bút lông thư pháp hiện nay hy vọng bạn sẽ hiểu chút về bút thư pháp và chộn mua bút để học thư pháp, nếu có thắc hay tìm hiểu thêm Mua dụng cụ viết thư pháp ở tphcm, bạn vui lòng liên hệ Thư Pháp Ngô Duy: ZALO: 0903366318

Bài viết khác