385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Ấn triện Thư Pháp Là Gì?

Ấn triện Thư Pháp Là Gì?

07/08/2021

1.Ấn chương Thư Pháp Là Gì?

Ấn Chương chúng ta còn gọi là con triện hoặc là gọi đơn giản là con dấu, nó có một lịch sử hình thành và phát triển rất là lâu đời. Tuy nhiên ở trong bài này thì tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cái vai trò của ấn chương trong thư pháp mà thôi.

Ấn chương nó ra đời từ rất lâu và cái chất liệu để người ta làm nó cũng rất là đa dạng. Ngày xưa thì những người có điều kiện họ sẽ làm con dấu bằng kim loại quý. Ví dụ như vàng, bạc hoặc là rẻ hơn người ta sẽ dùng bằng đồng tức là người ta đúc thành nguyên khối và cái đó nó minh chứng cho cái thân phận hoặc là là cái khả năng kinh tế của các người sử dụng, ngoài những cái kim loại với ra thì thông dụng nhất chúng ta có thể nói tới đó là chất liệu bằng gỗ bằng đá, ở đây là những viên đá người ta dùng các án chương và đây là bằng gỗ thì đây là cái bộ ấn chương.

ấn triện Triều Nguyễn

Một người chúng ta viết thư pháp hay chúng ta vẽ tranh thì tối đa chúng ta chỉ cần hai con dấu thôi là được. Tuy nhiên trong quá trình chúng ta viết thư pháp lâu hoặc là trong mỗi giai đoạn cuộc đời chúng ta có mỗi cái tâm tư tình cảm và mỗi cái suy nghĩ nó khác nhau có thể chúng ta làm những cái con dấu nó mà có nội dung khác nhau.

Ấn triện gỗ các kiểu.

Hôm nay tôi sẽ đi vào cái phần ấn chương này để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề chúng ta sử dụng con dấu như thế nào trong thư pháp và cách để chúng ta sử dụng nó một cách đúng nhất, thì ấn chương người ta coi nó có một cái vai trò cực kỳ quan trọng đối với một bức tranh chữ hoặc là một bức tranh vẽ, người ta nói rằng đó cái vị trí và chúng ta đóng chương, việc chúng ta đòng ấn trương vào mỗi tác phẩm đó là cái công đoạn cuối cùng mà người ta gọi là họ long tô điểm nhãn tức là chúng ta thấy cái tầm quan trọng của cái việc chúng ta phải sử dụng như thế nào cho nó đẹp nó đúng cách và nó không phá vỡ cái bố cục của toàn bộ tác phẩm.


Ấn chương đá 

Tôi sẽ đi vào cái phần cụ thể, tôi đã có liệt kê sẵn đây, thứ nhất nó có mấy loại ấn chương?. Ở đây tôi ghi ra rất là rõ nó sẽ chia thành 3 loại:

1/ Nhàn chương 閑章: cũng gọi dẫn thủ chương 引首章 (vì đóng ở đầu tác phẩm) hoặc tùy hình chương 隨形章 (vì tùy theo hình dạng có sẵn của cục đá mà khắc ấn). Nội dung nhàn chương phải phù hợp nội dung tác phẩm. Nói chung, khi đem tác phẩm mừng tặng ai, nhàn chương với nội dung “như ý cát tường” là an toàn và bảo đảm nhất. Trong số nhàn chương cũng phân ra mấy loại:

a- Niên hiệu chương 年號章: Ghi giáp tý 甲子, ất sửu 乙丑, bính dần 丙寅, nhất cửu cửu bát niên 一九九八年, v.v.

b- Nguyệt hiệu chương 月號章: Ghi tên tháng như hoà nguyệt 和月, cốc vũ 谷雨, thịnh hạ 盛夏, v.v.

c- Trai hiệu chương 齋號章: Ghi tên hiệu của thư trai 書齋 (phòng đọc sách) của ta như Mặc Nhân Cư 默人居, Thụy Đức Thảo Đường 瑞德草堂, Tích Tự Các 積字閣, v.v.

d- Nhã thú chương 雅趣章: Nội dung loại này rất đa dạng, ghi nỗi lòng, hoài bão, ý chí, danh ngôn, phương châm v.v. Thí dụ: Lạc nhi khang 樂而康 (vui vẻ mạnh khoẻ), khổ trung lạc 苦中樂 (sướng trong cảnh khổ), thiên địa tâm 天地心 (lòng trời đất), mặc thú 墨趣 hay mặc lạc 墨樂 (thú vui thư pháp), thần công 神功, cần phấn 勤奮 (siêng năng cố gắng), khổ công 苦功 (công phu khổ luyện), trị học 治學 (chuyên học), tửu trung tiên 酒中仙 (tiên trong rượu), thanh thú 清趣 (thú vui thanh nhã), sư cổ bất nệ 師古不泥 (noi theo xưa mà không câu nệ), thư đức 書德 (đức viết chữ), tinh cần 靜勤 (tinh chuyên và cần mẫn), phúc thọ 福壽 , mặc hương 墨香 (hương thơm của mực), quan viễn 觀遠 (nhìn xa), v.v...

ấn chương thư pháp

2/ Yêu chương 腰章: Đối với một bức trung đường (trực phúc, tức là tấm hình chữ nhật đứng) mà quá dài, dù có đóng dẫn thủ chương rồi thì vẫn cảm thấy trống trải. Ở ngang thắt lưng tác phẩm ta đóng thêm một ấn. Ấn chương đóng ở ngang lưng bức thư pháp gọi là yêu chương (yêu 腰: eo thắt ngang lưng). Yêu chương phải nhỏ hơn nhàn chương và danh chương, có thể hình chữ nhật, vuông, hoặc tròn.

ấn chương thư pháp

3/ Danh chương 名章: Ấn chương khắc tên hoặc tự hiệu của tác giả, đóng dưới hạ khoản. Có thể đóng hai ấn chương nội dung khác nhau, nhưng tốt nhất là một ấn bạch văn và một ấn chu văn. Các chữ này khi đã in trên giấy phải theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ thì mới đúng quy cách.Âm triện hay dương triện, khắc nổi ( dương thì đẹp và hay dùng hơn)

Khắc âm: (hay còn gọi là Bạch Văn 白文): Chữ màu trắng nền màu đỏ, khắc chìm.

Khắc dương: (hay còn gọi là Chu Văn 朱文): Chữ màu đỏ nền trắng;

Hoặc kết hợp khắc âm và khắc dương.( kiểu này ít dùng)

2. Vị Trí Đóng Ấn Chương Ở Đâu Trong Thư Pháp.

Cái vị trí ấn nó nằm một tác phẩm chúng ta có thể đóng ở trên đó tối đa làm ba con dấu cũng được, tác phẩm này ngày xưa đối với những người sở hữu những bức tranh chữ và họ mua đi bán lại hoặc là họ tặng cho người này người kia thì mỗi khi mà thay đổi một đời chủ thì người ta sẽ đóng cái con dấu của họ vào trong đó để người ta gọi là xác nhận sở hữu, cho nên nếu như các bạn thấy một cái bức tranh chữ thời cổ nào mà ở trên đó nó có rất nhiều chương thì các bạn cũng đừng ngạc nhiên, bởi vì đó là những cái người chủ đã từng sở hữu có tác phẩm đó.

Còn danh chương thì thường tác giả đóng cuối bức thư pháp,sau chữ thủ bút.

ấn chương thư pháp

Về ấn chương tôi chỉ giới thiệu sơ lược như thế để các bạn chúng ta có thể nắm bắt được,  trong này nói thêm, các bạn nên dùng các ấn chương truyền thống, vì nó thích hợp với nghệ thuật hơn, tùy sự yêu thích về các chất liệu nào, chúng ta có thể chọn những chất liệu đó ví dụ như đá, gỗ ở đây là cái phôi bằng gỗ, đá, và đẹp nhất là đá.

Chúng ta cũng làm bằng những cái chất liệu đá quý, để mục đích là nó sẽ đi cùng chúng ta qua năm tháng năm, ấn chương là một cái rất quan trọng với các bạn.

ấn chương chữ hán triện

3. Cách Sử Dụng Ấn Chương:

Vấn đề chúng ta đóng dấu đó là gì nhất định các bề mặt mà chúng ta đóng dấu nó thấy cực kỳ bằng phẳng không được rồi lỗi lõm, thứ hai là phía dưới các bạn nên có kêu một cái lớp giấy để cho nó có cái độ êm và như vậy khi chúng ta dùng Ấn xuống thì nó in xuống tờ giấy có thể nó sẽ có sự khác biệt hoặc là đôi lúc nó sẽ mờ.

Các bạn cũng đừng quá quan trọng, lo ngại là con dấu khi mà in ra nó không được sát mực nó không được đều. Bởi vì tôi nhắc lại như thế này nó cũng mang đến chất nghệ thuật Thậm chí có thể nó chỉ hơi mờ .

Các bạn có nhu cầu khắc ấn chương xem (tại đây)

hoặc liên hệ Zalo: 0903366318

Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi.

 

Bài viết khác