385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Ấn Triện thư là gì? tìm hiểu làm triện thư pháp

Ấn Triện thư là gì? tìm hiểu làm triện thư pháp

30/03/2021

1. Triện thư là gì?
Triện thư (giản thể: 篆书; phồn thể: 篆書; bính âm: zhuànshū), hay chữ triện, là một kiểu chữ thư pháp Trung Quốc cổ. Đây là loại chữ tượng hình có nguồn gốc từ chữ giáp cốt thời nhà Chu và phát triển ở nước Tần trong thời kì Chiến quốc. Kiểu chữ triện của nhà Tần trở thành dạng chữ viết chính thức cho toàn Trung Quốc dưới thời nhà Tần và tiếp tục được sử dụng rộng rãi để khắc trang trí trên các ấn tín dưới thời nhà Hán.

Triện thư chia làm hai loại: đại triện và tiểu triện. Đại triện (大篆) là thể chữ phát triển từ Kim văn, lưu hành vào thời Tây Chu, không thống nhất và có nhiều dị thể ở các nước khác nhau. Tiểu triện (小篆) hay Tần triện (秦篆) là lối chữ phát triển từ Đại triện, ra đời từ khi Tần Thuỷ Hoàng thống nhất sáu nước và đề ra chính sách thống nhất văn tự. Đây có thể coi là kiểu chữ thống nhất đầu tiên của Trung Quốc, do đó, khi nhắc đến triện thư thường là đề cập đến tiểu triện nhiều hơn. Tiểu triện được sử dụng từ khi nhà Tần thành lập đến khoảng thời Tây Hán, sau đó bi thay thế bởi Lệ thư với lối viết đơn giản hơn.

Chữ triện chủ yếu được dùng để khắc con dấu vì độ phức tạp cao và đặc tính hình dáng khiến cho chữ rất khó giả mạo. Ngoài ra, nhờ tính thẩm mỹ đặc thù, chữ triện còn được dùng để viết thư pháp.

2. Cách Làm Ấn Triện Thư Pháp.

- Triện thư pháp có 2 loại, triện thư chữ Hán và triện thư chữ Việt.

Hiện nay chữ việt rất phong phú và phong trào chữ việt triện nhiều mẫu mã đẹp. Triện thư chữ Việt dùng trong thư pháp việt, loại này chủ yếu bạn khắc tên chữ việt và khắc ấn triện chữ cách điệu và font cổ. Triện thư cũng có kích thước nhỏ 2-3cm, vì dùng trong thư pháp nên không cần to.

-Triện thư chữ Hán: dùng cho thư pháp chữ hán, người dùng thư pháp hán hay tên tiếng Trung hay sử dụng, cách làm thư phap Hán triện cũng rất hay, các bạn nên làm triện thư pháp hán và việt song song thì tác phẩm rất đẹp. 

3. Khắc ấn triện thư pháp âm hay dương:
-Âm triện hay dương triện, khắc nổi ( dương thì đẹp và hay dùng hơn)

- Khắc âm (hay còn gọi là bạch văn 白文): Chữ màu trắng nền màu đỏ, khắc chìm.

-Khắc dương (hay còn gọi là Chu văn 朱文): Chữ màu đỏ nền trắng;

Hoặc kết hợp khắc âm và khắc dương.( kiểu này ít dùng)

Hiện nay chủ yếu làm dương thì rõ nét hơn.

Ấn triện âm và dương hay còn gọi là chìm-nổi

 4. Cách Đặt Làm Và Khắc Ấn Triện Thư Pháp.
Qua bài chia sẻ kinh nghiệm vừa qua, các thư hữu và quý khách cần làm ấn triện vui lòng liên hệ vối Duy nhé.

5.làm Ấn Triện Thư Pháp Bao Lâu Thì Giao Hàng?
- Sau khi tư vấn, quý bạn hữu cần cọc cho Duy để xác nhận đặt hàng và hoàn thành giao dịch, qua đó mình cũng tin tưởng và thiết kế mẫu gửi cho quý bạn duyệt. 

-Nhanh 1-2 ngày trong trường hợp gấp và sử dụng nhanh, thông thường 3-5 ngày để mình kịp làm cho chi tiết.

Chúng tôi giao hàng toàn quốc. Trong nước 3-5 nhận hàng, thanh toán xem hàng, hàng thật mới trả tiền, cam kết đổi trả hoàn tiền khi gặp lỗi.

Liên hệ ZALO đặt hàng nhanh: 0903.366.318

Xem thêm font triện thư chữ việt hóa tại đây

Các bạn có nhu cầu khắn ấn hãy xem bài viết tại đây

         

Bài viết khác