385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

cách viết chữ thư pháp và bảng chữ cái chữ thư pháp

cách viết chữ thư pháp và bảng chữ cái chữ thư pháp

20/07/2021

1. Viết Chữ Thư Pháp 

Viết Thư pháp được xem là một loại hình nghệ thuật tao nhã, không phải người nào cũng có năng khiếu và cũng viết được. Những nét chữ trong thư pháp chứa cảm xúc và cả tâm tình của người viết. Để viết chữ thư pháp đúng ngay từ đầu và đẹp đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong đó, phải kể đến kỹ thuật cầm bút của người học. Thư Pháp Việt sẽ giúp các chia sẻ thông tin giúp bạn tự học thư pháp thành công. Từ đó nhanh chóng tập và luyện những nét chữ đẹp bay bổng.

2. Sơ Lược Về Thư Pháp

Như bạn biết nghệ thuật viết thư pháp xuất phát từ Trung Hoa và 1 số nước như Nhật Bản và Hàn Quốc. Việt nam chúng ta trải qua nhiều thời kỳ đô hộ của phong kiến Trung Quốc và thời kỳ Hán Nôm nên nghệ thuật thư pháp có chăng cũng có ảnh hưởng chút ít là thư pháp chữ Hán Nôm, bây giờ  thư pháp Hán Nôm còn rất ít người viết và đa số ở miền Bắc.

Thư Pháp chữ Việt cũng du nhập hình thành qua 1 số phong trào viết chữ đẹp của các tác giả tiền thân như nhà thơ Đông Hồ…

Vào những năm 2000 thì phong trào thư pháp việt phát triển đáng kể, lúc đó tôi còn là sinh viên, tôi còn nhớ rất rõ các phong trào và các câu lạc bộ thư pháp: Cảo Thơm… Một số tác giả lúc đó phải nói đến như Cô Kim Ngân, Cô Phương Mai, Thầy Thanh Sơn, nhà thư pháp Chính Văn, Trụ Vũ…Sau này thư pháp việt cũng được rất nhiều bạn trẻ đam mê, yêu thích và có ảnh hưởng nhiều đến thư pháp hiện tại. Nói về việc học thư pháp và nói về nghệ thuật này thì hiện nay có rất nhiều bạn trẻ theo học, tuy nhiên phong trào cũng không còn như xưa, không còn nhiều CLB dạy học nữa, chủ yếu là tự học hay có chăng rất ít.

Thầy đồ thư pháp 

3. Cách Viết Chữ Thư Pháp Căn Bản.

Chuẩn bị dụng cụ.

Mua bút lông thư pháp. Về bút thư pháp bạn phải chọn bút tốt, nghĩa là bút có sự đàn hồi cao, giẻo dai cũng như có thể kéo bút mà không bị rạp nét. Để chọn bút tốt thì bạn phải có kinh nghiệm chọn bút. Bạn có thể chọn 1 số bút trung và tiểu giá tầm 50-70k là tốt về chất lượng.

Mực tàu thì bạn có thể dùng loại nước là tốt nhất vì đỡ mất công mài. Mực hiện nay có bán nhiều nơi, giá tầm 20k-100k/ hộp tùy loại lớn nhỏ. bạn có thể xem bài tư vấn mua bút lông (tại đây)

 

Bút lông học thư pháp 

Sau khi chọn mực và bút thì chúng ta có thể chọn giấy, giấy tập thường giấy gòn, loại màu trắng, có 1 măt nhám và trơn, giấy mỏng thường hút mực. nếu bạn không cần giấy thì cũng có thể dùng giấy A4 hay giấy báo…

Vậy sau khi có giấy, bút, mực rồi giờ chúng ta làm gì?. Chúng ta học viết chữ thư pháp. Chữ thư pháp nào chúng ta viết đây, và viết như thế nào, đây mới là cái quan trọng, bí quyết làm sao để học thư pháp nhanh trong thời gian ngắn, có vô vàn lý do mà các bạn muốn hỏi thỉ mình cũng chỉ luôn các bạn.

 

Khi người mới học viết chữ thư pháp, bạn phải cầm bút đúng kỹ thuật là vuông góc với bề mặt giấy. Tư thế ngồi, các ngón tay, cổ tay phải thả lỏng thoải mái, thư giãn tâm tư, không gồng lên hoặc tì bút quá mạnh. Để viết được những chữ hay nét chữ mềm mại, có hồn. Khi viết bạn không cần phải xoay người, vai. Chỉ cần điều khiển ngón tay, cổ tay và khủy tay sao cho linh hoạt là được. Một tay bạn có thể tỳ vào giấy để tạo thêm lực cho chắc.

Về tốc độ viết, viết chữ thư pháp bn đầu bạn thường hy nóng vội, đưa bút loạn xạ và phóng bút vù vù mà quên đi rằng mỗi nét đều có nghệ thuật của mỗi nét, nên bạn phải chuẩn đã. Trước khi viết các nét hoàn chỉnh, bạn phải rèn thành thạo các nét cơ bản. Như vậy, khi viết chữ thư pháp sẽ không bị đứt đoạn, nét chữ đều đặn và mượt mà. Trong khi viết thư pháp, khi viết tay không chạm vào mặt giấy mà nhấc lên cao được gọi là không bút. Ngược lại thì gọi là tì bút.

4. Cách viết thư pháp

Khi viết chữ thư pháp có một kiểu cầm bút được nhiều người áp dụng đó là “Ngũ chỉ chấp bút". cầm cả 5 ngón tay tựa bút.

Cách cầm như sau: Dùng ba ngón là ngón trỏ, giữa và ngón cái để giữ thân bút. Phía mặt trong đầu của ngón tay cái áp sát vào thân bút. Đầu của ngón giữa, ngón trỏ cũng áp sát vào thân bút theo chiều đối diện (như hình minh họa). Một phần đầu của ngón áp út tựa nhẹ vào thân bút. Còn ngón út tựa nhẹ vào ngón áp út.

Tư thế ngồi viết: Khi ngồi viết thư pháp hay luyện chữ thì luôn phỉa có tư thế oai nghiêm, lưng thẳng, vai giữ thả lỏng thoải mái, thân tâm an lạc thư thái. Bạn có thể lựa chọn nơi viết sao cho an tĩnh. Hoặc có thể ngồi chiếu. Tùy thuộc vào sở thích, thói quen của mỗi người mà có nhiều cách để bạn viết chữ thư pháp. Cụ thể như, đứng viết. Bạn vẫn sử dụng bàn để đặt giấy viết nhưng không dùng ghế.

Cách cầm bút đúng chuẩn 

Cách cầm bút đúng chuẩn 

Ngồi xếp bằng cũng là một cách hay được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên cách này viết giấy nhỏ ngắn, Bạn nên sử dụng một chiếc bàn thấp và ngồi xếp bằng thoải mái. Người viết có thể dùng một chiếc gối nhỏ, mềm để ngồi. Đây là cách viết tạo tầm nhìn vừa phải, không quá xa hoặc quá gần. Khi viết chữ thư pháp với kích thước to, để thuận tiện, bạn nên quỳ gối viết. Tư thế này, hai đầu gối phải tiếp xúc với đất/nền, tay trái thì chống thẳng. Ngoài ra còn một số tư thế viết khác. Cụ thể như, bò nghiêng giống với các cụ ngày xưa khi viết các câu đối. Hay tư thế đứng viết lên vách nếu phải thực hiện một tác phẩm lên một tấm vách cố định… Cho dù bạn viết chữ thư pháp ở tư thế nào cũng vậy, bạn phải thực sự thoải mái và có hứng thú. Như vậy, mới mang lại những nét chữ có hồn và thu hút người xem.

 Ngồi viết thư pháp

5. Bí Quyết Tự Học Thư Pháp

Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn hay hỏi, cách bạn học thế nào để tập đươc nhanh, theo mình sự cố gắng rèn luyện và theo đuổi đam mê mới quyết định đến thành công của bạn.

Thứ nhất bạn hãy chọn cho mình 1 bộ chữ cái thư, hay còn gọi là chữ lâm mô, hiện nay có rất nhiều thư pháp gia đã viết đẹp và rất có hồn, bạn hãy tham gia các nhóm thư pháp xem nét chữ của ai đẹp và xin tác giả bộ chữ cái ABC.. hay các bạn có thể down load trên mạng. Sau khi yêu thích nét chữ và có bộ chữ cái bạn hãy bắt đầu học nhé.

Thư pháp của Ngô Duy

Để học thư pháp, viết thư pháp đẹp thì không có cách nào nhanh mà đẹp được, nhanh có nghĩa là bạn tập sao cho đúng phương pháp thì nó nhanh hơn, chứ thư pháp nó thường kết hơp với nhều yếu tố con người như: nhẫn, tâm, trí… Cần cù, có tâm hồn đẹp và trí tuệ. Người học thư pháp trước hết phải có sự đam mê và lòng kiên trì nhẫn trong tập luyện yêu thích và có trí tuệ và rất nhiều thứ khác. …Thư Pháp việt là môn chủ yếu là rèn luyện chứ không phải thi thố nên bạn cứ học từ từ.

Thứ hai. Hãy học viết thư pháp các nét đơn giản đến nâng cao, như các em bé học mẫu giáo, bắt đầu với các nét: thẳng, nghiêng, lượn, móc các dấu hỏi, ngã nặng…

Kiên trì và đều đặn sau khi hoàn thành các nét này các bạn cũng phải mất nhiều thời gian, bí kiếp là các bạn tập chăm chỉ và mỗi nét tập phải đạt và đúng phương pháp thì hãy chuyển qua nét khác.

Cứ như vậy bộ chữ cái thư pháp sẽ hoàn thành và bạn sẽ ghép các chữ lại với nhau thành từng chữ, ví dụ A với N thành An,… dần dần sẽ ghép theo 2-3-4-5 chữ, rồi thành câu thơ mà bạn muốn.

Thứ ba. Quan trọng nữa là bạn viết và biết sắp xếp bố cục, một tác phẩm đẹp thì phải có bố cục đẹp, bố cục là bạn sắp xếp sao cho các nét chữ trong tác phẩm hài hòa, chữ nào cần nhấn mạnh chữ nào cần viết to hay nhỏ…

Thứ tư. Ấn Triện, (ấn chương). Cuối cùng là sau khi hoàn thành tác phẩm thì bạn phải có con ấn triện riêng của mình, ấn triện bạn phải nhờ người khắc ấn triện làm, ấn tùy theo tên bạn muốn đặt triện, 2 chữ, 3 chữ thì kích thước, thường dùng là 2cm hoặc 3cm, bạn có thể làm ấn chữ việt cách điệu và triện hán tùy theo cách mình.

Vậy tôi đã chia sẻ cho bạn 1 số nôi dung về bút lông thư pháp và về cách sừ dụng bút học thư pháp, viết thư pháp và, kinh nghiệm học thư pháp nhanh. Hy vọng bạn sẽ yêu thích và quan tâm. Bài viết cũng do cá nhân tự tìm hiểu viết chia sẻ, với kiến thức còn thiếu nhiều yếu tố hạn hẹp, mong các bạn thông cảm. Nếu các bạn cần thắc mắc về bút thư pháp hay ấn triện vui lòng liên hệ Ngô Duy Thư Pháp Việt.

Bảng chữ thư pháp.

 

Bài viết khác