khắc ấn triện dòng tộc

khắc ấn triện dòng tộc

1.500.000đ 1.650.000đ

Kích thước: 4X4CM, 5X5CM,6X6CM,8X8CM

KHẮC DẤU DÒNG HỌ TRÊN ĐÁ NGỌC LONG

1.Tại sao chúng ta nên làm con dấu dòng họ

  • Chúng ta đã biết ca dao tục ngữ có câu: Cây có cội, nước có nguồn”, chúng ta con người cũng phải có nguồn cội, dòng tộc hay họ hàng thân thích. Vì vậy chúng ta phải có một con dấu của dòng tộc, Con dấu của dòng họ để trưởnghọ lưu giữ trong họ hàng hay gia tộc. Con dấu đóng vào giấy tờ quan trọng của gia tộc. Hay cũng là vật lưu giữ của dòng tộc.
thiết kế con dấu dòng tộc họ Ngô
thiết kế con dấu dòng tộc họ Ngô

( Hướng dẫn làm con dấu dòng họ của Ngô Duy)

2.Hướng dẫn cách làm con dấu dòng họ trên đá

  • Con dấu dòng tộc được thiết kế theo tên của họ là chính, ví dụ họ Nguyễn, họ Trần, Họ Lý, Ngô… Tùy vào họ mà ta có thể thiết kế con dấu của dòng họ thế nào. Tuy nhiên với kinh nghiệm khắc ấn triện và làm con dấu dòng tộc, tôi hướng dẫn quý vị nên làm con dấu dòng họ của mình hãy chú ý đến các điểm như sau:

3.Chọn tên con dấu dòng họ, dòng tộc là gì

  • Họ mình là họ gì: tránh họ Ngô làm sang họ Nguyễn là sai, có thể sai là do người ta làm sai chẳng hạn vì mình không biết hay do mình không hiểu chữ hán cổ mà mình không biết hay do nhầm lẫn … Nên chú ý cái sai này để làm con dấu dòng họ sao cho đúng.
thiết kế con dấu dòng tộc họ
Caption

 

Mẫu dấu dòng tộc, dòng họ do Ngô Duy thiết kế

 

4.Chọn chữ để làm con dấu dòng tộc, dòng họ.

  • Con dấu nên làm bẳng chữ triện ( chứ Hán cổ). ví vụ chưa hiểu thì có thể xem chữ hán cổ chữ triện, chữ này là chữ cổ có âm hán việt, ví dụ họ Nguyễn thì có chữ hán cổ của Nguyễn là gì. Vì sao là chữ hán mà không dùng chữ việt, chữ triện là chữ cổ được dùng thông dụng trong ấn triện và con dấu, nó rất khó bị giả dấu hoặc sai dấu, chữ cổ có nguồn gốc xa xưa nên nó có tính cội nguồn của dân tộc và dòng họ mình.
  • Chọn thiết kế con dấu dòng tộc phải mang tính cổ học, tính cội nguồn khi nhìn vào con dấu người nhận ra là con dấu của họ mình, nét đẹp hơn truyền thống hơn.

 

 

5.Chọn đá để khắc con dấu dòng tộc, dòng họ.

 

  • Con dấu phải được khắc trên đá: đá ngọc Long, đá Ngọc Trắng Kỳ Hưu, Đá Thọ Sơn, đá Thạch Anh… đá càng tốt thì càng đẹp, các vật phẩm của đầu đá là: rồng, tỳ hưu, long phụng,sư tử, vì những vật này là tứ linh của vũ trụ, góp phần cho con cháu dòng tộc phát triển và thịnh vượng. Khắc dấu dòng tộc bằng cao su thì sau thời gian sử dụng dễ bị bong và tróc nên sẽ không lâu bền bằng đá.

 

MẨU ĐÁ KHẮC DẤU DÒNG HỌ
  • Chọn đá khác triện dòng tộc phỉa có kích thước lớn : 4x4cm, 6x6c, 8x8cm thì mới tốt và đẹp vì nó là vật lưu trữ của dòng tộc nên nó phải to lớn và mạnh mẽ.
  • Con dấu và đá sau khi khắc xong phải để trên kệ ngằm uy nghiêm.
  • Ngoài ra còn phỉa có mực chuyên dùng cho con dấu này vì nó phải dùng mực dấu màu đỏ, hoặc mực sáp.
Tác giả Ngô Duy