Thiết kế chữ triện và nơi khắc con dấu triện

Thiết kế chữ triện và nơi khắc con dấu triện

23/09/2020

HƯỚNG DẪN CÁCH THIẾT KẾ CHỮ TRIỆN 

Chào bạn mình là Ngô Duy hiện nay thiết kế các loại ấn triện, các kiểu chữ triện thư cổ cho đến hiện đại.Quá trình thiết kế mình đã làm nhiều mẫu mãu chữ triện, đặc biệt là chữ triện trong con dấu, trong ấn triện nên Hôm nay mình chia sẻ đến cho các bạn một số mẫu chữ triện để các bạn có thể tham khảo và tự thiết kế cho mình một mẫu triện ưng ý dung trong nghệ thuật hay trang trí nhé.

Nếu các bạn cần khắc ấn triện hay thiết kế logo, bản hiệu, cửa hàng... mang tính chất cổ đẹp xưa, hoài nệm. hãy liên hệ Ngô Duy: ZALO: 0903366318

Font Chữ Triện Việt Hóa.

Chữ triện có chữ hán triện và chữ việt triện, chữ Việt Triện hay còn gọi là Việt hóa, là kiểu chữ Font chữ việt hóa hán, dùng nhiều khi ta thiết kế về ấn triện, ấn chương thư pháp, con dấu ấn xưa, hoành phi, cấu đối... Vì ngày nay có ít font triện cổ và hầu như hông có font mặc định.

Chữ triện là gì? 

-Triện có nghĩa là gì? Trong sách “Pháp thư khảo” có viết: “Triện có nghĩa là truyền, dẫn truyền đi nguyên lý của sự vật, triển khai ra vô cùng tận”. Còn trong “Thuyết văn giải tự” thì giải thích: “Triện là dẫn thư”, ý nói dẫn bút mà viết, dẫn mà thành họa, tích họa thành hình, dùng hình để tượng trưng cho chữ.

Một số mẫu chữ triện đẹp của Ngô Duy thiết kế dành cho các bạn yêu thích font chữ triện, chữ hán, chữ cổ xưa có thể làm con dấu, ấn chương.

1. Các font chữ triện hiện hay dùng trong thiết kế:

- Làm ấn triện, dấu ấn, triện thư:  có 2 kiểu chữ ấn trện phổ biến hiện nay mà người dung hay sử dụng:Chữ Triện Hán: là hình thức sử dụng tiếng việt để dịch ra chữ triện, đòi hỏi   người dịch phải biết ý nghĩa của chữ Hán.

kiểu chữ triện cổ

Mẫu do Ngô Duy Thiết Kế

 

-Nét bút có chuyển mà không có gập: tất cả đều là các nét chuyển cong mà tròn, chứ không thành gập vuông.

-Tròn bút trung phong, bắt đầu và kết thúc đều tròn: tất cả các nét đều tròn, khoảng cách chiều ngang của nét chữ đều nhau, bắt đầu và kết thúc của một chữ đều tròn trịa.

Thư pháp Ngô Duy

-Ngoài ra, tổng thể chữ sẽ có hình vuông, hoặc là dài, nhưng rất kỵ viết chữ dẹt. Do kết cấu hình tượng hóa của chữ Triện mà quyết định cho việc trên dưới, trái phải của chữ phải đều đặn, nó đơn giản hơn nhiều so với chữ Lệ và chữ Khải, nó chỉ có nét ngang, nét sổ, nét cong, nét tròn mà không có nét chẩm, nét phẩy, nét mác, nét móc.

-Chữ Triện hiện nay ngoài dùng để làm tranh chữ trang trí ra thì rất ít sử dụng, nhưng trong nghệ thuật Thư pháp, Hội họa, Triện khắc thì rất được coi trọng. Vì sao vì chữ triện không những đẹp mềm mại tinh tế mà hầu như rất khó giả dạng chữ, vì thế đều được dùng trong khắc triện khắc ấn chương.

2. Chữ triện kiểu chữ tiếng Việt.

Thay vì dùng chữ triện hán, một số người cũng như trong thời buổi hiện nay chúng ta không đủ hiểu hết chữ Hán Triện để biết ý nghĩa của triện ấn, chính vì thế chúng ta sử dụng chữ việt của chúng ta thiết kế theo kiểu triện Hán. Chữ Việt của chúng ta rất phong phú về ký tự và chữ cái vì thế chúng ta luôn có bộ óc sáng tạo riêng.

Lịch sử chúng ta cũng ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa dùng ấn triện và mỗi thời kỳ phát triển của dân tộc cũng có những Font chữ  triện việt riêng theo font cỗ xưa riêng vì thế rất phong phú.

Qua bài này Ngô Duy thấy chữ việt mình rất phong phú dành riêng cho các bạn yêu thích chữ triện Vi

3.Mẫu triện Việt trong khắc ấn chương, bạn tham khảo nhé

 

Mẫu triện cũng có 2 phần khi khắc người dùng triện nên cần biết là khắc âm và khắc dương, mẫu trên là khắc âm, nền trong màu đen hoặc đỏ, chữ trắng. ( xem thêm)

 Bài tư vấn chi tiết khắc dấu triện và chất liệu để khách.

Mẫu font chữ triện Nam Long 

 

Áp dụng mẫu triện để làm gì? Hiện việc thiết kế các mẫu font chữ cổ chữ triện trong quảng cáo và tờ tơi, cũng như trong làm ấn triện rất cần thiết và nó rất tinh tế. 

Font chữ việt triện ấn triện 

mẫu chữ triện việt hóa nét cổ , Ngô Duy thiết kế.

Người làm ấn triện đẹp thì phải biết thiết kế và có kinh nghiệm trong chữ Hán chữ cổ để tạo ra tác phẩm đẹp cho khách hàng.

Nếu các bạn cần khắc ấn triện hay thiết kế logo, bản hiệu, cửa hàng... mang tính chất cổ đẹp xưa, hoài nệm. hãy liên hệ Ngô Duy: ZALO: 0903366318

  1. Hướng dẫn làm ấn triện trên đá.

  2. Bài tư vấn chi tiết khắc dấu triện và chất liệu để khách.

  3. Các loại đá nên dùng để làm dấu triện cho riêng mình

  4. Video khác dấu triện

4. Mẫu triện việt hóa font cổ xưa các bạn tham khảo. sưu tầm thêm của 1 số tác giả khác.

Mẫu chữ triện việt, Hoành Phi.

Nếu các bạn cần khắc triện hay thiết kế logo bản hiệu mang tính chất chữ triện, font chữ cổ đẹp hãy liên hệ Ngô Duy zalo: 0903366318.Tư vấn cho bạn chi tiết nhé.

Các bạn có nhu cầu khắc ấn triện hãy xem bài viết thêm tại đây

XEM THÊM MẪU THIẾT KẾ tại đây

 

Bài viết khác