385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Thiết kế chữ triện, khắc dấu triện

Thiết kế chữ triện, khắc dấu triện

23/09/2020

Tổng hợp về chữ Triện, những mẫu chữ triện đẹp

Chào bạn, tôi là Ngô Duy, hiện nay tôi chuyên thiết kế chữ triệnkhắc ấn triện, các kiểu chữ triện việt hóa thư cổ cho đến hiện đại. Quá trình thiết kế chữ triện, tôi đã làm nhiều mẫu chữ triện việt, đặc biệt là chữ triện hán trong con dấu, trong ấn triện nên mình chia sẻ đến cho các bạn một số mẫu chữ triện việt để các bạn có thể tham khảo và tự thiết kế chữ triện cho mình một mẫu triện ưng ý dùng trong nghệ thuật hay trang trí nhé.

Chữ triện là gì? 

- Chữ Triện có nghĩa là gì? Trong sách “Pháp thư khảo” có viết: “Triện có nghĩa là truyền, dẫn truyền đi nguyên lý của sự vật, triển khai ra vô cùng tận”. Còn trong “Thuyết văn giải tự” thì giải thích: “Triện là dẫn thư”, ý nói dẫn bút mà viết, dẫn mà thành họa, tích họa thành hình, dùng hình để tượng trưng cho chữ.

Chữ triện xuất phát từ triện Hán, chữ Hán có chữ hán triện và chữ việt triện, chữ Việt Triện hay còn gọi là font chữ triện Việt hóa, là kiểu chữ Font chữ việt hóa hán được thiết kế cách điệu sao cho chữ có vẻ đẹp thuần việt, dùng nhiều khi ta thiết kế về ấn triện, ấn chương thư pháp, con dấu ấn xưa, hoành phi, cấu đối...Vì ngày nay có ít font triện cổ và hầu như hông có font mặc định.

mẫu chữ việt - Ngô Duy

Chữ triện Việt Hóa Ngô Duy

Tổng hợp chữ triện vuông đẹp:

Chữ triện vuông, mình đã thiết kế sẵn 1 số mẫu font chữ triện Việt Hóa dành cho các bạn yêu thích chữ triện, chữ triện hán, chữ cổ xưa có thể làm con dấu, ấn chương.

Chữ triện vuông

Chữ triện việt vuông

Chữ triện vuông ấn triện

Một số Chữ Triện Việt Hóa.

Chữ triện font việt hóa dùng trong thiết kế khá nhiều, vào thời gian này chúng ta chưa có Phần mềm viết chữ triện, chưa có nhiều font để viết chữ triện đẹp nên bạn phỉa sáng tạo.

 

Chữ triện Hán:

Hiện nay chúng ta hay dùng chữ chữ Việt và chữ Triên Hán, Triện Hán là dùng Làm ấn triện, triện thư, sử dụng tiếng việt để dịch ra chữ triện, đòi hỏi   người dịch phải biết ý nghĩa của chữ Hán.

 

kiểu chữ triện cổ

Chữ triện hán Thích Thông Viễn 

Mẫu Triện Thích Quảng Tịnh do Ngô Duy Thiết Kế

 

Thư pháp Ngô Duy

-Ngoài ra, tổng thể chữ sẽ có hình vuông, hoặc là dài, nhưng rất kỵ viết chữ dẹt. Do kết cấu hình tượng hóa của chữ Triện mà quyết định cho việc trên dưới, trái phải của chữ phải đều đặn, nó đơn giản hơn nhiều so với chữ Lệ và chữ Khải, nó chỉ có nét ngang, nét sổ, nét cong, nét tròn mà không có nét chẩm, nét phẩy, nét mác, nét móc.

-Chữ Triện hiện nay ngoài dùng để làm tranh chữ trang trí ra thì rất ít sử dụng, nhưng trong nghệ thuật Thư pháp, Hội họa, Triện khắc thì rất được coi trọng. Vì sao vì chữ triện không những đẹp mềm mại tinh tế mà hầu như rất khó giả dạng chữ, vì thế đều được dùng trong khắc triện khắc ấn chương.   

Chữ triện Việt Vuông, Tròn sáng tạo

Thay vì dùng chữ triện hán, một số người cũng như trong thời buổi hiện nay chúng ta không đủ hiểu hết chữ Hán Triện để biết ý nghĩa của triện ấn, chính vì thế chúng ta sử dụng chữ việt của chúng ta thiết kế theo kiểu triện Hán. Chữ Việt của chúng ta rất phong phú về ký tự và chữ cái vì thế chúng ta luôn có bộ óc sáng tạo riêng.

Lịch sử chúng ta cũng ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa dùng ấn triện và mỗi thời kỳ phát triển của dân tộc cũng có những Font chữ  triện việt riêng theo font cỗ xưa riêng vì thế rất phong phú.

Qua bài này Ngô Duy thấy chữ việt mình rất phong phú dành riêng cho các bạn yêu thích chữ triện Việt

Mẫu triện Duy Anh ( Ngô Duy Thiết Kế)

 

Mẫu triện cũng có 2 phần khi khắc người dùng triện nên cần biết là khắc âm và khắc dương, mẫu trên là khắc âm, nền trong màu đen hoặc đỏ, chữ trắng. ( xem thêm)

 Bài tư vấn chi tiết khắc dấu triện và chất liệu để khách.

Mẫu font chữ triện Nam Long 

Áp dụng mẫu triện để làm gì? Hiện việc thiết kế các mẫu font chữ cổ chữ triện trong quảng cáo và tờ tơi, cũng như trong làm ấn triện rất cần thiết và nó rất tinh tế. 

Font chữ việt triện ấn triện 

mẫu chữ triện việt hóa nét cổ , Ngô Duy thiết kế.

Thiết kế ấn triện ONLINE:

Người làm chữ triện đẹp thì phải biết thiết kế và có kinh nghiệm trong chữ Hán chữ, chữ Việt cổ để tạo ra tác phẩm đẹp cho khách hàng.

Nếu các bạn cần khắc ấn triện hay thiết kế ấn triện online... mang tính chất cổ đẹp xưa, hoài nệm. hãy liên hệ Ngô Duy: ZALO: 0903366318

  1. Hướng dẫn làm ấn triện trên đá.

  2. Bài tư vấn chi tiết khắc dấu triện và chất liệu để khách.

  3. Các loại đá nên dùng để làm dấu triện cho riêng mình

  4. Video khác dấu triện

Font chữ triện tròn 

Chữ triện tròn hay dùng phổ biến trong các hoành phi hay trước cổng chùa. 

Mẫu triện việt hóa font cổ xưa các bạn tham khảo. sưu tầm thêm của 1 số tác giả khác.

Mẫu chữ triện tròn việt, Hoành Phi.

Mẫu triện Việt Phong Đường Môn.
 

Nếu các bạn cần khắc triện hay thiết kế logo bản hiệu mang tính chất chữ triện, font chữ cổ đẹp hãy liên hệ Ngô Duy zalo: 0903366318.Tư vấn cho bạn chi tiết nhé.

Các bạn có nhu cầu khắc ấn triện tại đây

Tổng  hợp bài viết 50 font chữ triện tại đây

 

Bài viết khác