385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Chữ triện và khắc ấn triện, mẫu chữ triện ấn tượng

Chữ triện và khắc ấn triện, mẫu chữ triện ấn tượng

23/09/2020

1. Chữ Triện, khắc ấn triện triện đẹp

Chào bạn, tôi là Ngô Duy Admin của ThuphapVN.com, chuyên khắc ấn triện trên đá, con dấu chữ triện và thiết kế chữ triện. Tôi làm các kiểu chữ triện việt, font chữ việt hóa, chữ Hán Triện, thư cổ cho đến hiện đại. Quá trình thiết kế chữ triện, Tôi đã đã nghiện cứu và mày mò các font chữ, làm nhiều mẫu chữ triện việt, đặc biệt là chữ triện hán. Hôm nay tôi chia sẻ đến các bạn những ai đang tìm hiểu hay cần một số mẫu chữ triện Việt để các bạn có thể tham khảo và tự thiết kế chữ triện cho mình một mẫu triện ưng ý dùng trong nghệ thuật hay trang trí nhé. Trước tiên bạn cần tìm hiểu sớ qua một chút về chữ triện.

2. Chữ triện là gì?.

- Chữ Triện có nghĩa là gì?. Trong sách “Pháp thư khảo” có viết: “Triện có nghĩa là truyền, dẫn truyền đi nguyên lý của sự vật, triển khai ra vô cùng tận”. Còn trong “Thuyết văn giải tự” thì giải thích: “Triện là dẫn thư”, ý nói dẫn bút mà viết, dẫn mà thành họa, tích họa thành hình, dùng hình để tượng trưng cho chữ. Chữ triện ngày nay hay sử dụng là chữ Triện Hán, là chữ có nguồn gốc từ chữ Hán của Nhà Tần, ngĩa của chữ triện cũng như chữ Hán nhưng kiểu chữ thì khác, cũng giống như chữ việt của ta có kiểu chữ khác nhau, ví dụ thư pháp hay văn bản nhưng cách viết cùng 1 chữ khác nhau. 
- Chữ triện Hán xuất phát từ triện Hán, có nguồn gốc từ thời Tần, được sử dụng trong các thư tín, ấn tín vì nó đẹp và quan trọng là không giả được nên được sử dụng cho đền bây giờ và nó được xem là chữ triện để làm các ấn triện trong các bút danh, thư hoạ hay thứ pháp.

- Chữ triện Hán ảnh hưỡng tới chúng ta từ xưa thời Hán Nôm. Chúng ta có ảnh hưởng của Hán Nôm rất nhiều: Ví dụ tên là Gia An, gia thì nghĩa là GIA là Nhà, An là Bình An, thì chúng ta có nghĩa Hán là Gia An, cái này phải học hay có am hiểu về Hán Nôm mới biết về Hán và chữ triện Hán là một thể khác nữa. Nói một cách khác giờ chúng ta không còn học Hán nôm nên tôi chỉ tóm tắt sơ sơ. Thêm 1 ví dụ: 釋 丽 言 nghĩa là THÍCH LỆ NGÔN thì chỉ là chữ Hán, nhưng hiểu theo Hán Việt là Thích là: Họ Thích, một họ của các Thầy tu sĩ hay họ của nhà Phật, Lệ là đẹp, Ngôn là, lời nói. Tên pháp có nghĩa là như vậy.

Mẫu chữ triện Hán: Thích Lệ Ngôn: Ngô Duy thiết kế.

- Chữ triện Việt, triện Việt Hoá, chữ Việt Triện xuất phát từ chữ Việt của chúng ta, chữ Việt chúng ta theo lối ký tự của chữ La Tinh, Chữ việt phong phú da dạng nên hình thành nhiều kiểu viết khác nhau, hay còn gọi là chữ việt Hoá, rồi có  font chữ triện, font Việt hóa, là kiểu chữ hóa hán, hay cách điệu, được thiết kế cách điệu sao cho chữ có vẻ đẹp thuần việt, mục đích là dùng trong các ấn triện, các hoành phi câu đối xưa, hay trang trí nghệ thuật và được làm thiết kế về ấn triện, ấn chương thư pháp, con dấu. Vì ngày nay có ít font triện cổ và hầu như không có font mặc định.

- Hiện nay chưa có nhiều font Việt Hoá vì lập trình font chữ triện Việt Hoá rất khó, không có quy ước các ký tự mà chủ yếu tự sáng tạo là chính. Chính vì thế để có 1 chữ triện Việt hoá đẹp, đòi hỏi phải có nhiều sáng tạo nội dung, chữ triện việt đòi hỏi phải ngắn và có nội dung phù hợp thì làm sẽ đẹp hơn.

- Với lĩnh vực làm ấn triện. Tôi có chút kinh nghiệm về chữ triện Việt trong làm ấn triện để các bạn tham khảo. Để tạo chữ triện Việt đẹp, không đụng hàng thì bạn phải tự sáng tạo, đó là vẽ minh hoạ ra trước trên giấy, sau đo sẽ dùng máy tính, hay vẽ trên AI, photoshop... Font chữ triện việt không nên làm quá dài, nó sẽ không được đẹp và bố cục sẽ bị mất cân đối, tốt nhất là nên làm 2 chữ: Ví dụ Ngô Duy, MInh Anh... 

mẫu chữ việt - Ngô Duy

Chữ triện Việt Hóa Ngô Duy thiết kế.

2. Tổng hợp mẫu chữ triện vuông đẹp:

Chữ triện Việt hiện nay có chữ triện vuông, vì làm con dấu triện chủ yếu dùng chữ vuông cho phù hộp với ấn có hình vuông nên các bạn có thể xem  một số thiết kế sẵn 1 số mẫu font chữ triện Việt Hóa dành cho các bạn yêu thích chữ triện, chữ triện hán, chữ cổ xưa có thể làm con dấu, ấn chương.

Chữ triện việt vuông

Chữ triện vuông ấn triện Minh Long

3. Một số mẫu Chữ Triện Việt Hóa.

Chữ triện font việt hóa dùng trong thiết kế khá nhiều, vào thời gian này chúng ta chưa có Phần mềm viết chữ triện, chưa có nhiều font để viết chữ triện đẹp nên bạn phỉa sáng tạo.

 

5. Chữ triện Hán:

Hiện nay chúng ta hay dùng chữ chữ Việt và chữ Triên Hán, Triện Hán là dùng Làm ấn triện, triện thư, sử dụng tiếng việt để dịch ra chữ triện, đòi hỏi   người dịch phải biết ý nghĩa của chữ Hán.

 

Mẫu triện dòng tộc kiểu chữ triện cổ 

Chữ triện hán Thích Thông Viễn 

Mẫu chữ triện Hán, chìm và nổi

 

Mẫu triện Hán: Thư pháp Ngô Duy

-Ngoài ra, tổng thể chữ sẽ có hình vuông, hoặc là dài, nhưng rất kỵ viết chữ dẹt. Do kết cấu hình tượng hóa của chữ Triện mà quyết định cho việc trên dưới, trái phải của chữ phải đều đặn, nó đơn giản hơn nhiều so với chữ Lệ và chữ Khải, nó chỉ có nét ngang, nét sổ, nét cong, nét tròn mà không có nét chẩm, nét phẩy, nét mác, nét móc.

-Chữ Triện hiện nay ngoài dùng để làm tranh chữ trang trí ra thì rất ít sử dụng, nhưng trong nghệ thuật Thư pháp, Hội họa, Triện khắc thì rất được coi trọng. Vì sao vì chữ triện không những đẹp mềm mại tinh tế mà hầu như rất khó giả dạng chữ, vì thế đều được dùng trong khắc triện khắc ấn chương.   

6. Chữ triện Việt Vuông, Tròn sáng tạo

Thay vì dùng chữ triện hán, một số người cũng như trong thời buổi hiện nay chúng ta không đủ hiểu hết chữ Hán Triện để biết ý nghĩa của triện ấn, chính vì thế chúng ta sử dụng chữ việt của chúng ta thiết kế theo kiểu triện Hán. Chữ Việt của chúng ta rất phong phú về ký tự và chữ cái vì thế chúng ta luôn có bộ óc sáng tạo riêng.

Lịch sử chúng ta cũng ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa dùng ấn triện và mỗi thời kỳ phát triển của dân tộc cũng có những Font chữ  triện việt riêng theo font cỗ xưa riêng vì thế rất phong phú.

Qua bài này Ngô Duy thấy chữ việt mình rất phong phú dành riêng cho các bạn yêu thích chữ triện Việt

Mẫu triện Duy Anh ( Ngô Duy Thiết Kế)

Mẫu triện cũng có 2 phần khi khắc người dùng triện nên cần biết là khắc âm và khắc dương, mẫu trên là khắc âm, nền trong màu đen hoặc đỏ, chữ trắng. ( xem thêm)

 Bài tư vấn chi tiết khắc dấu triện và chất liệu để khách.

 

Mẫu font chữ triện Nam Long 

Áp dụng mẫu triện để làm gì? Hiện việc thiết kế các mẫu font chữ cổ chữ triện trong quảng cáo và tờ tơi, cũng như trong làm ấn triện rất cần thiết và nó rất tinh tế. 

Font chữ triện tròn 

Chữ triện tròn hay dùng phổ biến trong các hoành phi hay trước cổng chùa, hai bên cửa vào hay làm triện tên tròn, tham khoả 1 số mẫu:

Chữ triện Pháp Nhật

Mẫu chữ triện tròn việt, Hoành Phi.

Chữ triện Nguyễn Duy

Chữ triện Nguyễn Duy

Chữ triện tròn Minh Long

Thiết kế ấn triện ONLINE - Nhận làm Dấu triện.

Người làm chữ triện đẹp thì phải biết thiết kế và có kinh nghiệm trong chữ Hán chữ chữ Việt, cổ để tạo ra tác phẩm đẹp cho khách hàng.

Nếu các bạn cần khắc ấn triện hay thiết kế ấn triện online... mang tính chất cổ đẹp xưa, hoài nệm. 

Hãy liên hệ Ngô Duy: ZALO: 0903366318 thiết kế khi cần thiết.

  1. Hướng dẫn làm ấn triện trên đá.

  2. Bài tư vấn chi tiết khắc dấu triện và chất liệu để khách.

  3. Các loại đá nên dùng để làm dấu triện cho riêng mình

  4. Video khác dấu triện

Nếu các bạn cần khắc triện hay thiết kế logo bản hiệu mang tính chất chữ triện, font chữ cổ đẹp hãy liên hệ Ngô Duy zalo: 0903366318.Tư vấn cho bạn chi tiết nhé.

Các bạn có nhu cầu khắc ấn triện tại đây

Tổng  hợp bài viết 50 font chữ triện tại đây

 

Bài viết khác