385615BED686DFAB9F2AED8C246FB620

Con dấu phật pháp tam bảo, chuyên khắc ấn triện nhà chùa trên đá

Con dấu phật pháp tam bảo, chuyên khắc ấn triện nhà chùa trên đá

25/03/2022

1. Ấn triện tam bảo, con dấu nhà chùa là ấn gì?

Con dấu ấn triện nhà chùa còn gọi (dấu triện Phật Pháp Tam Bảo). Con dấu triện trong chùa là một nét độc đáo từ thời xa xưa. Ấn triện là một yếu tố quan trọng của nhà chùa, rất cần thiết trong các nghi lễ, pháp lệnh, hay kinh sách… Nhà chùa cũng giống như 1 cơ quan, 1 tổ chức phật giáo. Ấn triện nhà chùa dùng đóng các giấy tờ của nhà chùa. Ấn triện nhà chùa mang giá trị tôn vinh, uy nghiêm hơn gấp nhiều lần khi đóng các văn sớ...

Đối với các Sư Thầy thì luôn có ấn Pháp Danh, trong chùa và hầu như các Thầy đều có con ấn triện riêng của mình. Vì vậy. Các Thầy nào chưa có triện nên khắc cho mình một ấn triện ngay bây giờ. Vì đó là yếu tố cần thiết trong đời sống tu đạo.

Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều loại chất liệu ấn, như ấn cao su, ấn gỗ, ấn nhựa, 

Con dấu triên nhà chùa tam bảo

Con dấu triên nhà chùa triện đá Ngọc Long

2. Các Loại Ấn Triện Nhà Chùa Hiện Nay:

- Con Dấu Tam Bảo Ấn. Con Dấu Tam Bảo: Hiện nay được sử dụng trong nhà chùa còn gọi là Tam Bảo Ấn, con dấu chuyên dùng cho nhà chùa thường thì các thầy trụ trị sử dụng đóng về các giấy tờ ấn sớ của nhà chùa. Con dấu Tam Bảo được khắc bằng chữ triện Vuông với 4 chữ PHẬT PHÁP TĂNG BẢO, con dấu tam bảo thường có kích thước lớn 4x4cm, 5x5cm, 6x6cm. Chất liệu thường làm bằng gỗ, bằng nhựa, bằng đá.
-
Tam Bảo Ấn dùng trong các trường hợp như: Lễ kỳ tiêu tai, Kỳ phước, chúc mừng, Độ Vong, Pháp Hội, Khánh Tiết,… và được dùng để đóng trong công văn sớ điệp. Vì muốn nương nhờ Công Đức Tam Bảo chứng minh hộ trì, mà âm siêu dương thới, những phật sự được hanh thông, thành tựu như ý.

 Các Loại Ấn Triện Nhà Chùa

Các Loại Ấn Triện Nhà Chùa 

 Ngoài ra các ấn triện trong chùa gồm có:

- Ấn Triện Ngọc Hoàng:  Ấn Triện Ngọc Hoàng. Loại ấn này tượng trưng cho uy quyền và thần thông của Ngọc Hoàng Đại Đế. Loại ấn này cũng là ấn rất quan trọng trong Huyền Môn Đạo Giáo, dùng trong việc thâu binh quỷ, làm sắc lệnh phù, tựu chung là ấn của vị vua cao nhất trong hệ tiên chúng của Đạo Giáo

- Ấn Trần Triều: thường được triện trong sớ Nhà Trần 

- Ấn Tứ Phủ. Ấn được dùng trong sớ tứ phủ.

- Ấn Tam Phủ. ấn được dùng trong sớ tam phủ. 

- Ấn Bát Quái. ấn thường được dùng trong các phù trấn trạch.

- Ấn Trừ Tà Trị Bệnh. ấn được dùng để trừ tà, thường dùng trong phù. ấn ngũ hổ.
- Ấn Ngũ Hổ thường được dùng trong trấn trạch, trấn đàn.

- Ấn Bản Mệnh. Ấn này chỉ hành pháp tuổi nào thì nên khắc ấn tuổi đó.

-  Ấn Liên Hoa . Ấn đại diện cho thiền lưu, hoặc đạo lưu, thường đóng trên các điệp tại chữ thần đệ

3.   Ấn Triện Pháp Danh Nhà Chùa Các Tu Sĩ.

Dấu triện pháp danh nhà chùa là của các Sư thầy, các tu sĩ. Thông thường khi Qui Y hay vào tu đạo thì các thầy xuất gia đều có tên pháp danh: Vì vụ: Thích Nhất Hạnh, Thích Thanh Từ… Vì vậy tên pháp danh sẽ sử dụng suốt cuộc đời tu đạo, vì vậy khi khắc triện thì Thầy cũng dùng tên pháp danh để khắc ấn triện.

Hiện nay với cuộc sống ngày càng cải tiến rất ít ai còn dùng dùng bút để viết, viết tên vừa mất thời gian vừa không đẹp trên các văn tự ấn tín thay vào đó Thầy nên dùng ấn triện pháp danh và làm cho mình một con dấu ấn triện pháp danh nhà chùa, tên hay chữ ký cá nhân, con dấu triện pháp danh trong lĩnh vực ấn sớ rất cần thiết trong nhà chùa.

Hiện nay có rất nhiều loại chất liệu khắc dấu, như cao su, con dấu nhựa, con dấu triện gỗ và ấn triện đá…. Tùy vào mục dích sử dụng mà ta có thể làm mẫu con dấu sao cho đẹp và phù hợp. Con Triện của các Thầy để đẹp hơn trước hết thầy phải chú ý:

Mẫu triện pháp danh, danh chương 

Mẫu triện pháp danh, danh chương 

Mẫu thiết kế triện Thầy Thích Thông Viễn.

Mẫu thiết kế triện Thầy Thích Thông Viễn.

4. Các Bước Khắc Dấu Triện Pháp Danh 

Để có một con dấu triện Pháp Danh đẹp. Qúy Thầy nên tham khảo các bước sau: 

- Chọn chất liệu đá khắc ấn triện pháp Danh:

Hiện nay có loại mẫu dấu triện mà các cơ sở đang khắc, tuy nhiên theo các Thầy nên khắc mẫu triện gỗ, đá… vì nó đơn giản mộc mặc với đời sống tu sĩ. Tuy nhiên tổng hợp có các loại sau mà shop đã làm xin tham khảo:

Mẫu ấn triện long phụng 2x2x8cm

Mẫu ấn triện thầy Thích Thiện Kiên Ngô Duy Thiết kế.

- Dấu Tên Nhựa Tự Động:

Mẫu dấu tên nhưa tự động là chất liệu được làm bẳng nhựa liền mực, có khe để đổ mực sẵn, được khắc bằng công nghệ làm dấu tự động áp nhựa hoặc đổ keo thoe mẫu có sãn, kích thước đa dạng từ 2cm, 3cm, 4cm, 5cm.Tùy theo mẫu, có thể làm con dấu vuông hay dấu tên tròn thùy ý, đậc biệt là dùng nhanh, ấn nhẹ và rõ nét, hơn nữa giá thành cũng thấp và không quá cao. Con dấu tên tự động làm theo phương pháp này phù hợp với người dùng nhiều, ấn nhanh, phù hợp với con dấu văn phòng, con dấu tên công ty và con dấu tên cá nhân.

Tuy nhiên nếu Thầy dùng trong nghệ thuật, thư pháp thư họa, thiên về giá trị và hoài cổ thì nó không phù hợp cho lắm, Thầy nên làm và khắc ấn triện trên đá, gỗ, nó sẽ đẹp hơn.

 Dấu Tên Nhựa Tự Động:

Dấu Tên Nhựa Tự Động:

Xem chi phí làm con dấu triện tên liền mực tại đây

- Con dấu triện Mộc (con dấu gỗ) : dấu mộc hay còn gọi là dấu gỗ, mộc mạc đơn giản. Loại này cũng dùng phổ biến hện nay, thay vì dùng con dấu nhựa nó hơi phô vì nó không mang tính nghệ thuật, các Thầy muốn con dấu mộc trông nó đơn giản hơn và nó vẫn đẹp và rõ nét thì có thể chọn cách làm con dấu mộc. Nói thêm dấu mộc hiện có nhiều loại dấu mộc hay dấu gỗ được khắc sẵn với kích thước đa dạng, Thầy  có thể chọn hình tượng ấn, như lân sư sử hay đơn giản là miếng gỗ vuông...

Con dấu Gỗ Pháp Nhật

Con dấu Gỗ Pháp Nhật

Qúy thầy có thể xem giá khắc con dấu triện gỗ tại đây.

Con Dấu Triện Đá:  xem tư vấn làm triện

Dấu triện đá hay còn còn là ấn triện đá phong thủy, loại ấn triện đá là tiêu biểu nhất cho việc làm triện. Làm con dấu đá, khắc trực tiếp. Vì ấn triện đá rất mộc mạc đơn giản và tinh tế, đá là vật liệu có nhiều kích cỡ, 2cmx2cm-8cm. con dấu đá ngoài dùng làm ấn triện còn có tính phong thủy rất tốt. Ấn triện đá tỳ hưu hay ấn triện đá ngọc long rất đẹp phù hợp với tất cã lĩnh vực. Nên khuyên Thầy nên chọn mẫu này.

Ấn triện đá Ngọc Đan Đông 3X3X9CM

Ấn triện đá Ngọc Đan Đông 3X3X9CM

Xem bài tư vấn hướng dẫn khắc ân triện đá tại đây

Mẫu đá ngọc tỳ hưu khắc triện 3x3x4cm

5. Thiết Kế Dấu Triện Nhà Chùa 

Quan trọng nhất trong làm ấn là thiết kế triện, font chữ triện Hán, được thiết kế riêng biệt là chuyên dùng nhất, nếu Thầy dùng con dấu tên Thầy, Pháp Danh...cho lĩnh vực nghệ thuât: thư họa thư, pháp…thì đặc biệt nên chon:

Chọn tên cần làm dấu: Tên làm dấu nên chọn ngắn, dễ hiểu, 2-3-4 chữ là tối đa. Vì làm ngắn thiết kế triện ấn và chữ triện sẽ đẹp hơn.: Như Thích Nhất Hạnh, Thích Viên Thông...

Mẫu triện nhà chùa

Mẫu thiết kế ấn triện nhà chùa

-Thiết kế chữ triện: tên ngắn gọn, đơn giản và ý nghĩa, quan trọng hơn là chọn font chữ triện sao cho đẹp và sáng tạo, việc này bạn nên chọn người làm dấu triện hay người chuyên thiết kế chữ triện hướng dẫn và làm cho bạn thì sẽ đẹp hơn vì nó độc đáo hơn. Thiết kế con dấu nhấn mạnh về nghệ thuật và đa dạng ý sáng tạo. Việc thiết kế này nếu thầy chưa có chỗ làm thì hãy liên hệ con: 0903.366318 vì con chuyên làm ấn triện, thiết kế chữ triện cho các thầy rất nhiều mẫu và kinh nghiệm, đảm bảo Thầy có 1 bản chữ triện sáng tạo, độc đáo nhất. Thiết kế tên dấu tên sau khi Thầy chọn tên pháp danh và chất liệu làm ấn. Mẫu font chữ triện Shop sẽ gửi cho Thầy mẫu thiết kế.

mẫu thiết kế triên Hán

Mẫu ấn triện Tam Bảo

Mẫu Thiết Kế chữ Triện xem thêm tại đây.

6. Chuyên khắc Con Dấu Triện Pháp Danh Nhà Chùa

Để làm dấu pháp danh đẹp Qúy Thầy hãy liên hệ khắc triện Thư Pháp Việt. Cơ sở chuyên làm dấu triện thư, Thư Pháp và chữ triện nên am hiểu về lĩnh vực này, đặc biệt đã làm rất nhiều con dấu triện nhà chùa và ấn triện danh chương và chi phí Khắc dấu triện giá thấp. Tùy vào con dấu tên Thầy làm theo cách nào, dấu mộc hay dấu tự động, con dấu triện đá thì chúng con sẽ gửi báo giá cho Thầy.

Qùa tặng khi làm ấn triện

Qúy Thầy làm dấu triện. Hãy liên hệ Zalo:0903.366.318 đề tư vấn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác